Theo GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM, từ ngày 5/2 đến 8/2, TP. HCM đã phát hiện 33 trường hợp mắc COVID-19 (liên quan chủ yếu đến nhân viên bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất) và đã truy vết, xác định hơn 1.900 F1, 1.150 F2,...Thành phố cũng triển khai xét nghiệm tầm soát đối với những người liên quan với các ca bệnh để có cơ sở đánh giá nguy cơ, nguồn lây nhiễm. 

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP. HCM lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm ở những địa điểm đông người qua lại để xem xét khả năng tồn tại của dịch ở trong cộng đồng. Ảnh :VGP

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết, thời gian tới, UBND TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai kích hoạt toàn bộ hệ thống điều trị; khẩn trương tiến hành công tác truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch khi xuất hiện ca bệnh mới; nâng cao năng lực xét nghiệm và công suất điều trị; tiến hành tập huấn phát triển lực lượng lấy mẫu; quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở có nguy cơ cao, hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người,…

Tại cuộc họp, TP. HCM đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm (test-kit) nhanh để xét nghiệm hàng ngày tất cả nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Liên quan đến nội dung này, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa nhận được khoảng 130.000 test-kit nhanh của Hàn Quốc và dự kiến sẽ phân bổ cho một số địa phương. Tuy nhiên, trước yêu cầu của TP. HCM, Bộ sẽ tập trung ưu tiên hỗ trợ cho thành phố, trước mắt là 30.000 test-kit và sẽ hỗ trợ tiếp khi TP. HCM có yêu cầu trên cơ sở cân đối với các địa phương khác.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin thêm, hiện nay TP. HCM lấy mẫu rất nhanh chóng, nhưng tiến độ xử lý mẫu còn chậm, Bộ yêu cầu các mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR phải xử lý ngay trong ngày.

Đối với tình huống F1 âm tính nhưng F2 dương tính, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu giả thiết ban đầu có thể là F1 đã qua thời gian kháng nguyên dương tính, trở sang âm tính; hoặc F1 chính là F0 đầu tiên,…

Ngoài ra, các chuyên gia, thành viên Ban Chỉ đạo đề nghị TP. HCM, ngành Y tế phải hết sức chú ý đến cả trường hợp F2 dương tính là F1 của một ổ dịch khác, hoặc tình huống đã có mầm bệnh khá lâu, âm ỉ tồn tại trong thành phố. Do đó, TP. HCM cần phải tăng cường xét nghiệm rộng trong cộng đồng, xét nghiệm có trọng điểm tại những địa bàn có nhiều người qua lại để đánh giá tình hình.

leftcenterrightdel

Đối với Hải Dương, Phó Thủ tướng đánh giá công tác chống dịch ở Hải Dương đang đi đúng hướng, đã kiểm soát được tình hình. Ảnh:VGP

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, từ trước đến nay ngành Y tế đã thực hiện giám sát thường xuyên một bước bằng việc khám, xét nghiệm tất cả người có triệu chứng ho, sốt khi đến bệnh viện. Tuy nhiên, với tình hình của TP. HCM hiện nay, từ kinh nghiệm ở Đông Triều (Quảng Ninh), Phó Thủ tướng đề nghị thành phố “cố gắng dệt một cái lưới” để tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm ở những địa điểm đông người qua lại như: quán nước gần bến xe, quán cà phê, giải khát gần các nhà máy, khu công nghiệp… để xem xét khả năng tồn tại của dịch ở trong cộng đồng.

TP. HCM là nơi đầu tiên xây dựng các bộ tiêu chí chấm điểm phòng chống dịch cho các cơ sở y tế, trường học, nhà máy…,  Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố tiếp tục đẩy mạnh hướng dẫn, chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế, trường học, cơ sở nhà máy, bến bãi, phương tiện công cộng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, tự đánh giá định kỳ và cập nhật thường xuyên lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn).

“Kinh nghiệm cũng cho thấy, ở bệnh viện hay sân bay, nơi nào có camera giám sát thì truy vết sẽ nhanh hơn, dễ hơn, vì vậy, nhân lúc này chúng ta kêu gọi các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tăng cường lắp hệ thống camera giám sát”, Phó Thủ tướng nói.

Đối với tỉnh Hải Dương, đã được kiểm soát khá tốt dịch bệnh. Cụ thể, ổ dịch ở TP. Chí Linh đã kiểm soát được hoàn toàn. Tình hình ở Cẩm Giàng, Kinh Môn sau khi cơ bản đã kiểm soát được dịch. Tất cả các ca nhiễm mới đều ở trong khu cách ly tập trung, không lây ra cộng đồng.

Do đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia đánh giá công tác chống dịch ở Hải Dương đang đi đúng hướng, đã kiểm soát được tình hình.

Đồng thời, đặc biệt lưu ý tỉnh Hải Dương 2 vấn đề: đối với người hết thời hạn cách ly tập trung, khi về cách ly tại nhà phải được giám sát y tế chặt chẽ. Các địa phương phải quản lý chặt địa điểm đông người. Ngoài ra, người dân phải thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là việc đeo khẩu trang.

 

Nguyễn Anh