Sáng ngày 5/12/2019, tại Đà Nẵng, Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 đã chính thức khai mạc  dưới sự chủ trì của Việt Nam.

 Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị do ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao dẫn đầu gồm đại diện các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Công an và Giao thông-Vận tải. Tham dự hội nghị còn có sự tham dự của trên 50 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN và Ban thư ký ASEAN.

leftcenterrightdel
 Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 (AMF-9) đã chính thức khai mạc 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Vũ Hồ cho biết, hợp tác và an ninh biển luôn là một lĩnh vực ưu tiên cao trong hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với đối tác. Trước tình hình thách thức trên biển tiếp tục diễn biến phức tạp, diễn đàn lần này có nhiệm vụ rà soát lại toàn diện hoạt động hợp tác, xác định những khó khăn, trở ngại và bàn các biện pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực quan trọng này.

Ngoài ra, ông Vũ Hồ cũng đề nghị các nước tích cực trao đổi, đề xuất những giải pháp nhằm củng cố và phát huy hơn nữa vai trò của Diễn đàn Biển ASEAN và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng trong thúc đẩy đối thoại, phối hợp và hợp tác về những vấn đề trên biển ở khu vực. 

leftcenterrightdel
  Hội nghị còn có sự tham dự của trên 50 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN 

Diễn đàn Biển ASEAN được thành lập từ năm 2010 nhằm mục đích tạo diễn đàn để các cơ quan liên quan đối thoại, phối hợp các hoạt động hợp tác biển, nhất là trong những vấn đề mang tính liên ngành, liên trụ cột.

Ngày 6/12/2019, Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng (EAMF) lần thứ 7 sẽ được tổ chức với sự tham dự của quan chức chính phủ đến từ 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác Ốt-xtrây-lia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Niu Di-lân, Hàn Quốc, Nga và Mỹ cùng giới học giả.

 

Lê Tâm