Quảng Ninh làm chủ tình hình phòng, chống dịch

leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Báo cáo tóm tắt công tác phòng, chống dịch COVID-19, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện cho biết, tỉnh đã truy vết 81.698 trường hợp, trong đó trên 2.000 trường hợp F1, trên 17.000 trường hợp F2, trên 30.000 trường hợp F3, trên 30.000 trường hợp F4…; qua đó, phát hiện 42 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện Quảng Ninh đã làm xét nghiệm cho 36.267 trường hợp, đồng thời đẩy mạnh công tác truy vết trên tinh thần thần tốc, mở rộng đối tượng; nâng cao năng lực xét nghiệm, trả kết quả sớm cho các vùng có dịch.

“Chúng tôi ưu tiên xét nghiệm sớm cho trường hợp F1, F2 và những trường hợp có triệu chứng cúm, ho, sốt, khó thở, liên quan đến bệnh hô hấp. Dự kiến, chiều nay, tất cả các địa phương đang có dịch của Quảng Ninh sẽ mở rộng xét nghiệm cho đối tượng như: Bệnh nhân già, yếu, có bệnh nền; lái xe tự do, doanh nghiệp vận tải tư nhân; nhân viên bán hàng siêu thị, chợ; nhân viên y tế và bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện; xét nghiệm 3-5 ngày/lần cho các ca F1, nhân viên y tế tại các khu cách ly tập trung...”, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Ông Nguyễn Trọng Diện cho biết thêm, hiện Quảng Ninh gặp phải một số khó khăn như: việc phối hợp, cung cấp thông tin đôi khi chưa kịp thời; số lượng người mắc COVID-19 lớn dẫn đến số ca cần truy vết nhiều, từ đó gây khó khăn cục bộ về sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị; mất nhiều nhân lực để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm… “Tỉnh Quảng Ninh mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ nguồn sinh phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế, máy xét nghiệm, quần áo bảo hộ, khẩu trang N95…”, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, tỉnh sẽ đẩy mạnh hơn nữa tốc độ truy vết nhằm giảm thiểu các yếu tố tiềm ẩn rủi ro; tập trung khai báo y tế toàn dân để tìm yếu tố dịch tễ liên quan đến Hải Dương và nơi có ca F0. Quảng Ninh đặt mục tiêu, trong 2 ngày tới sẽ xử lý xong việc lấy mẫu xét nghiệm trên toàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh đã họp khẩn cấp để thống nhất cơ chế, cùng với năng lực tại chỗ, Quảng Ninh sẽ thuê dịch vụ xét nghiệm từ các đơn vị đã cung cấp cho một số địa phương bùng phát dịch trước đó (như Hải Dương, Đà Nẵng); từ đó, tăng năng lực lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết để làm chủ tình hình dịch bệnh. "Quảng Ninh hoàn toàn làm chủ tình hình, mục tiêu không chỉ không bùng phát, lây lan mà còn đảm bảo tình hình sản xuất kinh doanh, nhất trong dịp Tết Nguyên đán", Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết. 

Mở rộng diện xét nghiệm của Quảng Ninh

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thống nhất với đề xuất mở rộng diện xét nghiệm của Quảng Ninh, nên tập trung vào các trường hợp F1, F2 và một số nhóm đối tượng như cán bộ y tế trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, lái xe, những nhà gần khu công nghiệp, các hộ gia đình nhỏ lẻ tiếp xúc với nhiều người, nơi bán hàng, siêu thị, ăn uống, quán cắt tóc gội đầu… và những nơi tập trung đông người. “Để "đuổi kịp" virus, chúng ta nên cấp tập ra quân, thực hiện xét nghiệm trong 1 ngày, sau khi nắm được tình hình sẽ tiếp tục triển khai. Cố gắng không bỏ sót ca nhiễm và nghi nhiễm trong cộng đồng”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Trên cơ sở mở rộng diện xét nghiệm, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, Quảng Ninh sẽ cần thêm một số máy X-Quang di động, máy theo dõi bệnh nhân, bơm tiêm điện, máy truyền dịch, máy phun khử trùng, đặc biệt Real-time PCR, khẩu trang N95, test-kit… “Ngay chiều nay, Bộ Y tế sẽ cân đối số lượng để cung cấp hoặc điều động từ một số cơ sở khác hỗ trợ Quảng Ninh”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Hoan nghênh tinh thần chỉ đạo sát sao của tỉnh Quảng Ninh trong việc kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng tình với quan điểm, chủ trương của Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh, không xét nghiệm toàn dân nhưng xét nghiệm trên diện rộng. Cụ thể, ngoài việc xét nghiệm các đối tượng F1, F2 như Bộ Y tế hướng dẫn, Quảng Ninh sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh các nhóm đối tượng tiếp xúc với nhiều người, theo hộ gia đình, trên tinh thần “lấy nhanh, mở rộng đối tượng xét nghiệm phù hợp”.

Nhấn mạnh việc cách ly, phong tỏa liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân, Phó Thủ tướng biểu dương tỉnh Quảng Ninh trong việc kiên trì thực hiện phương châm “cách ly, phong tỏa trên quy mô nhỏ nhất có thể”. “Nếu chúng ta "vung tay" khoanh vùng cách ly rộng nhất, dài nhất, dễ dàng cho người quản lý nhưng người dân rất khổ. Thay vì phong tỏa cả một huyện, chúng ta chỉ phong tỏa một vài xã. Thay vì phong tỏa một xã, chúng ta phong tỏa một vài thôn và cần tiếp tục phát huy tinh thần đó”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Theo TTXVN