Theo bà Thủy, thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

leftcenterrightdel
 Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  trả lời tại buổi họp báo.

Chỉ thị của Thủ tướng đã xác định các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến Chỉ thị của Ban Bí thư. Một giải pháp nữa trong chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ là giao cho các bộ, ngành, địa phương chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân trong việc đón Tết.

“Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu rất rõ, đây là nhiệm vụ trọng tâm, đặt lên hàng đầu trong công tác chuẩn bị đón Tết tại các bộ, ngành, địa phương để mọi người, mọi nhà đều có Tết và không để gia đình, người dân nào không có Tết.”- bà Thủy nói.

Ngoài ra, xét về khía cạnh văn hóa truyền thống, chúng ta thấy rằng Tết luôn có một giá trị rất thiêng liêng trong tâm thức của người dân Việt Nam. Và tặng quà hay biếu quà nhân dịp Tết là một truyền thống, một nét văn hóa rất tốt đẹp, qua đó thể hiện tấm lòng thành kính đối với các bậc bề trên, cho những người cao tuổi và những người đã giúp đỡ trong cuộc sống hằng ngày. Nó thể hiện tình cảm, không đặt nặng yếu tố vật chất.

Vì vậy, chúng tôi cho rằng, giải pháp quan trọng là phải tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người dân nhận thức được giá trị của Tết truyền thống cũng như giá trị văn hóa của việc tặng quà Tết. Qua đó, người dân hiểu, nhận thức đầy đủ và thực hành cho đúng truyền thống văn hóa, truyền thống Tết, chúc Tết cũng như tặng quà Tết.

“Tới đây, chúng tôi cũng sẽ phối hợp với các bộ, ngành, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tất cả mọi người dân đều hiểu đúng và đầy đủ, thực hành văn hóa truyền thống của dân tộc.”- bà Thuỷ cho hay.

 

PV