Ngày 28/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tới kiểm tra tiến độ dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá. Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, vấn đề xử lý nước thải đô thị là một trong những chỉ tiêu quan trọng cần phải hoàn thành theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP và Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị TP Hà Nội giai đoạn 2021-2025.

Mục tiêu đặt ra đến năm 2025, TP Hà Nội phải đảm bảo tỷ lệ xử lý nước thải đô thị đạt 50-55%. Hiện nay, tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt 28,8%.

Dự án trên không chỉ có ý nghĩa về việc đạt chỉ tiêu xử lý nước thải của TP mà còn góp phần rất quan trọng trong việc làm sạch các con sông của Thủ đô như: sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét cũng như phục vụ cho gần một triệu dân trong phạm vi 6 quận nội thành và huyện Thanh Trì; góp phần hoàn thành chỉ tiêu xử lý nước thải nêu trên.

Dự án đã khởi công từ năm 2019 nhưng đến năm 2022, khối lượng công việc hoàn thành rất ít và có nhiều tồn tại, vướng mắc nhiều năm chưa được giải quyết.

leftcenterrightdel
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng làm việc với Ban QLDA ĐTXD công trình hạ tầng kỹ thuật nông nghiệp và các đơn vị liên quan. 

Sau khi TP tổ chức sáp nhập các ban quản lý dự án đến nay, các vướng mắc, tồn tại này đã cơ bản được giải quyết, tiến độ, khối lượng công việc được đẩy mạnh.

Bày tỏ phấn khởi vì qua buổi kiểm tra thấy nhà máy đã hình thành, các kỹ sư, công nhân đang tập trung thi công hoàn thiện các hạng mục cuối cùng, tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng băn khoăn khi bên cạnh tiến độ triển khai thi công rất tích cực của gói thầu số 1, 2 thì gói thầu số 3, 4 của dự án tiến độ vẫn còn chậm.

Để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án, Bí thư Thành ủy chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP, các Sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện cho chủ đầu tư, nhà thầu và đơn vị có liên quan được bàn giao mặt bằng, cấp phép công trình ngầm và triển khai thi công đảm bảo tiến độ. Sở Xây dựng phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện để hoàn thành nhanh nhất việc này.

leftcenterrightdel
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra thực địa tại dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá .

Ban Quản lý dự án hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp TP Hà Nội tập trung phối hợp với các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng gói thầu số 3 cũng như hoàn thiện thủ tục sớm đấu thầu lựa chọn Nhà thầu gói thầu số 3 trở lại ngay trong năm 2024; đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công gói thầu số 4 bảo đảm hoàn thành trong năm 2025.

Đối với đề xuất thi công 9 bể lắng sơ cấp và 6 bể nén bùn trọng lực, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP, các Sở, ngành xem xét tham mưu đánh giá sự cần thiết và tổ chức thực hiện quyết liệt chỉ đạo không để phải cắt bớt hạng mục ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả của dự án.

leftcenterrightdel
 Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, TP Hà Nội.

Về nguồn vốn, Bí thư Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP, các Sở, ngành tham mưu hướng dẫn chủ đầu tư các thủ tục điều chỉnh, bổ sung bảo đảm đầy đủ nguồn vốn cho dự án, đúng quy định.

Về trụ sở của Ban Quản lý dự án, Bí thư Thành ủy giao UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan xem xét ý kiến đề xuất của Ban Quản lý dự án theo hướng tạo điều kiện cho Ban Quản lý dự án được ổn định lâu dài trụ sở làm việc trên cơ sở phù hợp với quy định hiện hành.

Lưu ý vấn đề xử lý bùn thải từ nhà máy, Bí thư Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBNDTP chỉ đạo nghiên cứu tổng thể, quyết liệt để sớm có báo cáo đề xuất giải pháp căn cơ, lâu dài, bảo đảm nhà máy vận hành an toàn, bền vững.

Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có tổng mức đầu tư hơn 16.293 tỷ đồng, trong đó 84,14% là vốn vay ODA (Chính phủ Nhật Bản).

Dự án bao gồm xây dựng nhà máy xử lý nước thải công suất 270.000m3/ngày đêm; xây dựng hệ thống cống thu gom, cống bao và hệ thống đấu nối (dọc hai bên sông Tô Lịch và sông Lừ), khu vực đô thị mới Hà Đông với tổng chiều dài khoảng 52,62km (đường kính 315-2.200mm). Nhà máy xử lý nước thải được xây dựng tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì với diện tích khoảng 13,8ha.

Dự án đã được khởi công triển khai thi công từ năm 2019, triển khai đồng loạt cả 4 gói thầu. Đến nay, gói thầu số 1 xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá do Nhà thầu Liên danh JFE-TSK (Nhật Bản) thi công đã hoàn thành 97%, dự kiến vận hành thử trong quý II-2024, đi vào hoạt động chính thức trong năm 2024.

Gói thầu số 2 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính do nhà thầu Công ty TEKKEN (Nhật Bản) thực hiện đến nay đã hoàn thành 90% tiến độ. Gói thầu số 3 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Lừ đạt khoảng 10% khối lượng. Gói thầu số 4 xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và khu đô thị mới đạt khoảng 16% khối lượng.

 

Hồng Vân