Đến dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, địa phương, các đơn vị đối tác trong và ngoài nước; các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên nhà trường.

Trong 40 năm hình thành và phát triển, trường Đại học Luật Hà Nội đã đào tạo trên 100.000 lượt cán bộ pháp luật cho cả nước. Các thế hệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp các hệ đào tạo của trường hiện đang công tác và có nhiều đóng góp trong các lĩnh vực pháp luật, tư pháp của cả nước. Nhiều cựu học sinh, sinh viên của trường hiện đang giữ những trọng trách quan trọng trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, trong đó có gần  80 đại biểu Quốc hội khóa XIV nguyên là giảng viên, học viên, sinh viên của trường.

Tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trang trọng gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của Trường.

leftcenterrightdel
Trường Đại học Luật Hà Nội vinh dự nhận Huân Chương Lao động hạng Nhất lần 2  (ảnh TTXVN)

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật chất lượng cao cho đất nước là nhiệm vụ quan trọng được Đảng, Nhà nước quan tâm, đặc biệt là trong xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay, nhằm đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế trong thời kỳ mới.

Trong giai đoạn phát triển mới, hợp tác, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và những biến chuyển ngày càng nhanh của các quan hệ xã hội, kinh tế, dân sự, nhiệm vụ cải cách pháp luật, cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa là hết sức quan trọng, đòi hỏi đổi mới cách tiếp cận, tư duy pháp lý trong đào tạo, nghiên cứu và giải quyết các vấn đề thực tiễn trước mắt và tương lai.

Phó Thủ tướng lưu ý trường Đại học Luật Hà Nội cần xác định rõ chiến lược, vị trí, vai trò là cơ sở đào tạo, nghiên cứu cơ bản về pháp luật hàng đầu ở Việt Nam, góp phần quan trọng cung cấp số lượng và chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cải cách tư pháp, đồng thời phục vụ nhu cầu đào tạo cán bộ pháp luật cho phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế. Trường cần nỗ lực hơn nữa, xác định rõ mục tiêu, xây dựng kế hoạch cụ thể, giải pháp mạnh mẽ, sáng tạo và đột phá để có xếp hạng tương xứng với năng lực, tầm vóc ở trong khu vực và trên thế giới.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm cùng giảng viên Trường ĐH Luật Hà Nội (ảnh TTXVN)

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, địa phương có liên quan chuẩn bị kỹ cho việc tổng kết triển khai thực hiện Đề án tổng thể xây dựng trường Đại học Luật Hà Nội và trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh thành các trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật khi kết thúc Đề án vào năm 2020; báo cáo, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kể cả việc tiếp tục thực hiện Đề án ở giai đoạn tiếp theo, trong đó có cập nhật, điều chỉnh phù hợp với yêu cầu của tình hình mới.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp bố trí nguồn vốn để đẩy nhanh việc triển khai thực hiện Dự án xây dựng cơ sở 2 của trường Đại học Luật Hà Nội tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh; tiếp tục nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất tại trụ sở và Phân hiệu của Trường để đảm bảo đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của đào tạo, nghiên cứu khoa học trong điều kiện mới.

leftcenterrightdel
Các Đại biểu Quốc hội khóa XIV nguyên là giảng viên, sinh viên Trường ĐH Luật Hà Nội chụp ảnh kỷ niệm cùng lãnh đạo Bộ Tư pháp, Trường ĐH Luật Hà Nội  

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Nhà trường cũng chủ động sử dụng nguồn kinh phí từ Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp để tái đầu tư, hiện đại hóa cơ sở vật chất theo nhu cầu đào tạo, nghiên cứu. Bộ Tư pháp phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương hướng dẫn triển khai Luật Giáo dục đại học sửa đổi, trong đó làm rõ việc phân cấp, quản lý các cơ sở giáo dục đại học nói chung và trường Đại học Luật Hà Nội nói riêng; vừa đảm bảo nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của cơ sở giáo dục đại học, vừa đảm bảo vai trò của cơ quan quản lý nhà nước đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

Trước đó, trường Đại học Luật cũng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thành lập. 

Hà Nhân