Ngày 2/7, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, VKSND tối cao, TAND tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan có liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/2021).

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: PV

Tại buổi họp báo, ông Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố Quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.

Đặc xá năm 2021 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Theo Quyết định của Chủ tịch nước, thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8/2021. Các đối tượng đặc xá bao gồm: người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Như vậy, đây là lần đâu tiên kể từ khi Luật Đặc xá được sửa đổi vào năm 2018, Chủ tịch nước quyết định đặc xá nhằm thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội.

Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước nêu rõ điều kiện được đặc xá và các trường hợp không được đề nghị đặc xá.

Đặc xá trong trường hợp đặc biệt do Chính phủ chủ trì, phối hợp với TAND tối cao, VKSND tối cao và các cơ quan, tổ chức có liên quan lập hồ sơ của người được đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt theo Điều 22, Điều 23 của Luật Đặc xá để trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Lê Quốc Hùng trả lời tại buổi họp báo.  

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo về việc đợt đặc xá này có cụ thể bao nhiêu trường hợp được đặc xá, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Hội đồng tư vấn đặc xá sẽ họp. Tại thời điểm này chưa có thống kê cụ thể số lượng được đặc xá là bao nhiêu người.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng cũng cho biết, hiện tại, Việt Nam có 600 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài, gồm 28 nước. Phạm nhân nước ngoài được đối xử công bằng như phạm nhân trong nước nếu đủ điều kiện được đặc xá.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng cũng cho biết thêm, sau khi có quyết định đặc xá, người được đặc xá không bị mắc COVID-19 khi tái hòa nhập cộng đồng.

Trả lời phóng viên nước ngoài về số phạm nhân tại Việt Nam cụ thể bao nhiêu, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng thông tin, số lượng phạm nhân tại Việt Nam so với các nước xung quanh, tỉ lệ phạm nhân Việt Nam thấp hơn nhiều so với quốc gia khác. Hiện nay, có khoảng 10 vạn phạm nhân đang thi hành án tại Việt Nam.

Vũ Phương