Chiều 30/11, trong chương trình công tác tại Nghệ An, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, tặng quà, động viên gia đình thân nhân các liệt sỹ hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tháng 10 vừa qua.

Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Hạnh Phúc - Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Thượng tướng Võ Trọng Việt - Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội; Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An- Thái Thanh Quý; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 4…

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội- Nguyễn Thị Kim Ngân, gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình, thân nhân các liệt sỹ. (Ảnh: Thành Duy- Báo Nghệ An) 

Vừa qua, nhân dân 5 tỉnh thuộc địa bàn Quân khu 4 chịu nhiều thiệt hại, đau thương và mất mát do thiên tai gây ra.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, 34 cán bộ, chiến sỹ của Quân khu 4 đã anh dũng hy sinh để lại niềm tiếc thương vô hạn cho Đảng, Nhà nước, quân đội, gia đình đồng chí, đồng đội và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã trực tiếp đến gia đình thắp hương viếng liệt sỹ Nguyễn Cảnh Cường ở xã Nghi Liên (TP. Vinh) và liệt sỹ Đinh Văn Trung ở phường Bến Thủy (TP. Vinh). Hai liệt sỹ đều thuộc Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4 hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 3, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi, động viên chị Nguyễn Thị Anh, vợ liệt sỹ Đinh Văn Trung. (Ảnh: Thành Duy- Báo Nghệ An)

Tại Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Quốc hội đã trực tiếp gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho thân nhân 27 gia đình liệt sỹ của Quân khu 4 hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn vừa qua. 

Tại các gia đình đến thăm, cũng như trong cuộc gặp gỡ thân nhân 27 liệt sỹ, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân -  Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội gửi tới các thân nhân gia đình các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong đợt mưa lũ tại miền Trung vừa qua lời chia buồn sâu sắc, mong thân nhân các gia đình nén đau thương để chăm lo cuộc sống trước mắt, nhất là những gia đình có con nhỏ, cha yếu, mẹ già. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội- Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà, động viên, thăm hỏi thân nhân các liệt sỹ đã hy sinh. (Ảnh Thành Duy- Báo Nghệ An)

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân không bao giờ quên sự hy sinh của các đồng chí. Những cán bộ, chiến sỹ Quân khu 4 hy sinh sẽ sống mãi trong lòng người dân và đồng chí, đồng đội. Việc truy tặng và giải quyết các chính sách kịp thời theo đề xuất của các đơn vị, Quân khu 4 là niềm an ủi, động viên tinh thần trước sự mất mát to lớn của các gia đình. 

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Quân khu 4 tiếp tục tạo điều kiện, chia sẻ mất mát với các gia đình cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh...

Đại diện gia đình các liệt sĩ xúc động trước những động viên, chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội- Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên trong Đoàn. Đồng thời, bày tỏ sẽ tiếp tục giáo dục con cháu phát huy truyền thống, sống xứng đáng với sự hy sinh của các liệt sĩ.

PV