Tàu Regina là tàu khu trục tuần tra đa chức năng lớp Halifax, được coi là xương sống của Hải quân Hoàng gia Canada. Tàu được đóng bởi Hãng đóng tàu MIL Davie tại Lauzon, Quebec và hạ thủy đầu năm 1992, chính thức biên chế vào Hải quân Canada cuối tháng 9/1994.

Đây là tàu thứ năm trong lớp và là tàu thứ hai mang tên Tàu Hải quan Hoàng gia Regina.

leftcenterrightdel
 Tàu Regina (FFH 334) và tàu tiếp vận hậu cần NRU Asterix, Hải quân Hoàng gia Canada tại Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa).
leftcenterrightdel
 

Regina dài 135m, tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ, được trang bị tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không, pháo 57 ly và ngư lôi chống ngầm. Trên tàu còn được biên chế máy bay trực thăng săn ngầm Lốc xoáy CH148.

Tàu được giao cho lực lượng Hàng hải Thái Bình Dương với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Canada ở Thái Bình Dương, thực thi luật pháp Canada trên lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế.

leftcenterrightdel
Chủ nhà chuẩn bị đón khách. 

HMCS Regina hiện đang tham dự chương trình hoạt động của Hải quân Hoàng gia Canada trao đổi với hải quân của các nước đối tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chương trình này giúp củng cố khả năng thực hiện các hoạt động chung hiệu quả với các quốc gia đối tác.

leftcenterrightdel
Lễ đón thủy thủ đoàn. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Chụp ảnh lưu niệm. 
leftcenterrightdel
 

Tháng 4 vừa qua, Regina tham gia chương trình chống khủng bố trên biển trong khu vực.

Tại cuộc họp báo được tổ chức ngay trên cầu cảng Cam Ranh với sự có mặt của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, bà Deborah Paul, Trung tá Jacob French, chỉ huy tàu Regina, cho biết, trong hải trình vòng quanh Thái Bình Dương lần này, Regina thăm các cảng mà tàu đi qua, giao lưu với các nước trong hành trình, trong đó có trao đổi chuyên môn với hải quân các nước trong khu vực.

leftcenterrightdel
Phóng viên báo chí tác nghiệp tại sự kiện. 
leftcenterrightdel
 Phóng viên quốc tế tác nghiệp tại sự kiện.

Các cuộc thăm viếng, giao lưu  góp phần bảo đảm sự hiện diện nhất quá trên biển của Hải quân Hoàng gia Canada trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

leftcenterrightdel
Trung tá Jacob French, sĩ quan chỉ huy tàu Regina. 
leftcenterrightdel
 Trung tá Jacob French- sĩ quan chỉ huy tàu Regina, Thiếu tá Vincent Pellerin, thuyền trưởng tàu NRU Asterix tổ chức họp báo với sự chứng kiến của Đại sứ Canada tại Việt Nam, bà Deborah Paul.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, thủy thủ đoàn sẽ có các hoạt động giao lưu với sinh viên Trường đại học Khánh Hòa, thăm mái ấm Nhân Ái và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa, thăm xã giao lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, giao lưu thể thao với Hải quân Vùng 4, Cam Ranh và cuối cùng là hoạt động nghiệp vụ chung giữa hải quân 2 nước trên biển.

leftcenterrightdel
Hải quân Hoàng gia Canada thực hiện nghi thức truyền thống đón các nhà báo thăm quan tàu Regina. 

“Tàu HMCS Regina chúng tôi mong chờ chuyến thăm đến Việt Nam, là đất nước nổi tiếng về lòng hiếu khách và là đối tác giá trị của Canada trong khu vực Đông Nam Á. Thăm Việt Nam là dịp để tàu Regina giao lưu với cộng đồng địa phương và chứng tỏ cam kết chúng tôi là một đối tác là mộ đối tác giá trị. Điểm nhấn của chuyến thăm cảng sẽ diễn ra vào ngày cuối cùng khi chúng tôi ra biển thực hiện hoạt động chung với Hải quân Nhân dân Việt Nam nhằm mở rộng và tăng cường gắn kết các quan hệ đối tác chiến lược trong khu vực”- Trung tá Jacob French chia sẻ.

Một số hình ảnh về tàu HMCS Regina và tàu tiếp vận hậu cần NRU Asterix:

leftcenterrightdel
Tàu HMCS Regina  (FFH 334).
leftcenterrightdel
Tàu tiếp vận hậu cần NRU Asterix.
leftcenterrightdel
 Tàu Regina và tàu NRU Asterix tại Cảng Quốc tế Cam Ranh.
leftcenterrightdel
 Lô gô tàu Regina.
leftcenterrightdel
 Hệ thống phóng tên lửa chống hạm trên tàu Regina.
leftcenterrightdel
 Pháo 57 ly.
leftcenterrightdel
 Máy bay săn ngầm CH148 trang bị trên tàu Regina.

Văn Nguyễn