Ông Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh - nói về tình trạng vi phạm quy hoạch, quản lý đô thị. Riêng với vi phạm ở toà nhà 8B Lê Trực và khu HH Linh Đàm, ông Hồng đề nghị "Bộ trưởng cam kết phối hợp với TP Hà Nội trong xử lý vi phạm tại đây".

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cũng yêu cầu Bộ trưởng Phạm Hồng Hà chỉ ra trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong việc quản lý trật tự đô thị đối với tòa nhà 8B Lê Trực và tổ hợp HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội). Ông Hồng yêu cầu Bộ trưởng cam kết thời gian xử lý dứt điểm.

Trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng trách nhiệm xử lý vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh tại tổ hợp HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai) là của Hà Nội.

“Vi phạm có rồi, trách nhiệm xử lý là của Hà Nội, chứ không phải của Bộ Xây dựng”, ông Phạm Hồng Hà nói

Với xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng khẳng định đây là trách nhiệm của Hà Nội.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà:  Khó tháo dỡ phần vi phạm của công trình 8B Lê Trực 

 Ông Hà cũng thông tin TP. Hà Nội đang thực hiện công tác cưỡng chế, phá dỡ phần vi phạm theo giấy phép. Hiện tại, việc phá dỡ các tầng vi phạm theo chiều ngang đã được thực hiện. Tuy nhiên, việc phá dỡ phần vi phạm theo chiều dọc còn gặp khó khăn.

“Cắt một số diện tích của các tầng theo chiều dọc có liên quan đến kết cấu và khả năng chịu lực của công trình”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng khẳng định sẽ sử dụng các đơn vị của Bộ Xây dựng hỗ trợ nếu Hà Nội yêu cầu để có đánh giá chính xác và đưa ra phương án xử lý hợp lý nhất.

Không hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng đã giơ biển tranh luận.

“Tôi thấy sự lúng túng của Bộ rất rõ. Khi nói về việc xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực thì Bộ trưởng có nói là nếu như Hà Nội yêu cầu thì Bộ mới phối hợp. Như thế là không đúng với vị trí của một Bộ quản lý Nhà nước”, đại biểu Hồng tranh luận.

leftcenterrightdel
 Vi phạm xây dựng khu chung cư HH Linh Đàm có rồi nhưng trách nhiệm xử lý thuộc về Hà Nội

Với sai phạm tại công trình HH Linh Đàm, đại biểu Hồng cũng không đồng tình cách trả lời của Bộ trưởng Hà.

Bộ trưởng chia sẻ sai phạm đã có, vậy cử tri muốn biết bao giờ thì xử lý được những vấn đề đó? Tại sao trách nhiệm lại bị đưa về chính quyền địa phương? Trong thảo luận ở tổ, nhiều đại biểu cùng lãnh đạo địa phương phản ánh việc tham mưu cho Chính phủ giải quyết những vấn đề ở địa phương đang rất yếu. Có khó mới hỏi đến các Bộ nhưng các Bộ lại trích dẫn những văn bản quy phạm pháp luật và còn gây khó hơn cho địa phương cho nên câu trả lời của Bộ trưởng thì có lẽ phải đến tầm Chính phủ”, đại biểu Hồng bức xúc.

Về tranh luận của đại biểu Nguyễn Thanh Hồng, bộ trưởng Hà cho biết trong công tác phối hợp xử lý toà nhà 8B Lê Trực thì Bộ đã có văn bản đôn đốc công tác xử lý gửi UBND TP Hà Nội, Bộ đã có tham gia ý kiến gửi các sở ngành để đánh giá chịu lực công trình. “Hà Nội tiếp tục có yêu cầu gì thì chúng tôi sẽ đáp ứng”, ông Hà nói.

 

Hà Nhân