Có dịp đến vùng sông nước miền Tây, bạn chớ bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo: Cá rô mề kho đọt me non.
 
 
Trước hết, cá rô mề mua ở chợ, lựa cá còn tươi khoảng 1/2 kg (khoảng 4 con/ kg) đem về đánh vảy, cắt đầu, đuôi, vây, kỳ, mổ bỏ ruột, rửa sạch, để ráo. Đọt me non lựa những đọt nõn (có màu xanh nhạt), tách nguyên lá, rửa sạch, để ráo. Tiếp đến, bắc nồi lên bếp, phi mỡ (dầu) tỏi cho thơm rồi đổ nước mắm cùng gia vị (đường + bột ngọt + nước màu) và một ít nước lạnh vừa khẩu vị, nấu sôi rồi thả cá rô (đã làm sạch) vào. Điều chỉnh lửa liu riu cho đến khi nước mắm rút vào cá, da cá nứt ra. Sau cùng, cho lá me non vào. Chờ lá me ngả màu vàng nhạt, chín mềm, cho hành lá đã xắt khúc vào, nhắc xuống, múc ra tô.
 
Nhưng cho món ăn được bắt mắt và đậm đà hương vị, bạn nên thêm vài khoanh ớt sừng chín và một ít tiêu xay, thế là xong!.
 
Bữa ăn đạm bạc được dọn lên. Cơm nóng đã bới ra chén. Giẽ một miếng thịt cá rô mề kẹp cùng miếng đọt me non đưa lên miệng nhấn nhá nhai. Vị chua nhẹ, pha lẫn vị ngọt hậu đặc trưng quyến rũ của lá me hòa lẫn vị ngọt đậm và săn chắc của thịt cá lan tỏa vào vị giác, len xuống thực quản… Và, một miếng cơm nóng vào nữa  tạo thành một “hợp khúc” dân dã, đậm đà khó quên của hương vị vùng quê miền Tây mùa nước nổi...

Theo Dân Việt

.