Về đất Mũi nhớ thưởng thức rạm rang me.
Cập nhật lúc 15:32, Thứ hai, 04/05/2015 (GMT+7)
Thật thú vị vào buổi chiều tà gió hây hây thổi, cùng các “chiến hữu” ra ngồi trên chòi cao nơi mé biển đất mũi “nhâm nhi” dĩa rạm rang me còn nóng hổi thơm lừng.
Chế biến món này rất nhanh và dễ dàng nhưng cũng cần phải tinh tế trong khâu nêm nếm để món ăn được “thăng hoa”. Trước hết, rạm bắt được (hay mua ở chợ) về (chọn rạm cái vì thịt mềm) cho vào xô nhựa với ít đá và nước lạnh. Dùng đũa đảo nhiều vòng cho rạm sạch đất và bị say quên kẹp. Bắt từng con ra tách mai, yếm bỏ đi, chỉ lấy phần thân (cả chân, càng), lại rửa sạch, để ráo. Dùng muỗng nhỏ lấy gạch nơi mai rạm cho vào chén, đánh đều gạch với một ít muối, bột ngọt cho hòa tan. Kế đến, phi mỡ (dầu) tỏi thơm rồi đổ rạm vào xào chín. Cho me chín vào tô với một ít nước nóng, nghiền cơm me cho hòa tan (bỏ hạt). Đổ nước cơm me vào cùng thịt xào với ngọn lửa riu riu, cho đến khi nước me rút cạn vào thịt rạm. Cuối cùng, cho gạch vào xào đều cùng thịt chín vàng, nêm nếm lần cuối, nhắc xuống. Dọn sẵn dĩa rau răm, dùng xạng xúc rạm lên, và làm một dĩa muối tiêu chanh là xong!...
Thật thú vị vào buổi chiều tà gió hây hây thổi, cùng các “chiến hữu” ra ngồi trên chòi cao nơi mé biển “nhâm nhi” dĩa rạm rang me còn nóng hổi thơm lừng. Gắp miếng rạm rang cùng vài đọt rau răm chấm chấm vào chén muối tiêu chanh đưa lên miệng nhai một cáchtừ tốn. Vị giòn, ngọt thơm của thịt rạm, hòa lẫn vị the the của rau răm thấm vào vị giác, len xuống thực quản…, và thêm chất “cay” vào nữa khiến cho câu chuyện trở nên rôm rả quên thôi, mọi lo toan, mệt nhọc đời thường như xua tan lúc nào không hay biết!...
Theo Dân việt
.