Tôm càng xanh nướng mộc
Cập nhật lúc 12:32, Thứ sáu, 17/05/2013 (GMT+7)
Anh bạn tôi nhà nằm ngay đầu sông Cẩm Lệ, nơi hai con sông Yên và Túy Loan gặp nhau trước khi đổ ra cửa Hàn, Đà Nẵng. Sông Yên mấy năm gần đây luôn đỏ ngầu, một phần vì thượng nguồn bị tàn phá rừng và khai thác vàng trái phép, còn sông Túy Loan nước xanh trong, mơ màng.
Ở quê, những người làm nghề chài lưới trên sông Cẩm Lệ nói rằng, món tôm càng xanh chỉ cần nướng trên bếp than hồng, chấm với muối ớt xanh, bỏ thêm tiêu và ít nước cốt chanh là đủ “ăn mà nhức nhối tận răng”, chứ chẳng cần cầu kỳ xào nấu, gia vị. Họ gọi món này là nướng mộc, có nghĩa dễ hiểu là chế biến giản đơn, nhanh chóng. Mà thật vậy, bên bờ sông, dưới bóng tre già rợp mát, ngồi thả từng chú tôm lên bếp than, lật qua lật lại nhẹ nhàng, sao cho tôm càng xanh vừa chuyển vàng là được, rồi nhâm nhi ít ly rượu quê, chợt thấy lòng lâng lâng...
Theo Thanh niên
.