Từ lâu người ta vẫn thường quen gọi là chè hoa cau, nhưng không phải chè được nấu từ hoa cau mà bởi đỗ xanh vàng ươm như những bông hoa cau rụng xuống, trôi lững lờ trên mặt hồ sớm mai, gợi cảm giác thanh tịnh, ấp ủ nỗi nhớ thương...



Cuối cùng, chế nước cốt dừa lên mặt những bát chè nồng nàn hương hoa, để màu trắng đục của nước dừa quyện vào cái thanh, cái ngọt của vị chè làm mát lạnh lòng người.

Người ta thường ví chè hoa cau như người Hà Nội, nhẹ nhàng thanh tao nhưng vẫn thật nồng nàn, khó quên. Người Hà Nội thường dùng chè hoa cau vào bữa ăn nhẹ vào buổi chiều. Tuy nhiên, thưởng thức chè hoa cau vào mùa mưa mới cảm nhận, thấm thíai trọn vẹn hương vị.

Ngày nay cách nấu món chè hoa cau đã có chút thay đổi bởi nhịp sống hối hả, vội vàng. Ít ai dành nhiều thời gian và tâm huyết để có được mùi thơm đượm của hoa bưởi cầu kỳ nhưng cái hồn của bát chè hoa cau, cái tinh túy của ẩm thực Hà thành vẫn còn được lưu giữ, để món quà thanh tao ấy luôn là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Tràng An.
 

Theo Sao Mai
TBKTSG

.