Nồi canh chua màu… tím!
Cập nhật lúc 17:09, Thứ sáu, 24/04/2015 (GMT+7)
Lục bình, một loài cây thủy sinh trôi dạt khắp miền sông nước. Lục bình trôi tới đâu, hoa nở tới đó. Hoa màu tim tím, thầm lặng, không cao sang, cũng không ưa quyền quý, nở bừng khi mặt trời lên và se buồn khi hoàng hôn buông xuống. (màu tím, canh chua, lục bình)
Lục bình, một loài cây thủy sinh trôi dạt khắp miền sông nước. Lục bình trôi tới đâu, hoa nở tới đó. Hoa màu tim tím, thầm lặng, không cao sang, cũng không ưa quyền quý, nở bừng khi mặt trời lên và se buồn khi hoàng hôn buông xuống.
Cá làm sạch, để ráo. Bắc nồi nước lên, cho trái giác vào, khi nước sôi vớt ra dầm nát, lược bỏ xác, hột, … Cho cá vào, khi nước sôi lại thì nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng thả bông lục bình vô nồi, đậy nắp lại và tắt lửa. Thời gian ngắn sau đó, bông vừa chín mà không rục, nát. Múc canh ra tô nêm thêm ít ngò gai, ớt xắt lát. Canh chua bông lục bình thường chấm với muối cục thêm chút bột ngọt pha với chính nước canh đó.
Bên chén cơm nóng gạo thơm, nồi cá kho khô quẹt tô canh lục bình, cộng với nước trái giác tạo thành màu mực tím lãng mạn mà ngon biết chừng nào.
"Màu tím lục bình màu tím nhớ thương
Câu hò vọng nhớ quê hương thắm tình". – Ca dao
Theo Dân việt
.