No căng bụng với trám đen nấu thịt
Cập nhật lúc 10:49, Thứ ba, 03/02/2015 (GMT+7)
Quả trám vốn chát nhưng khi đã luộc qua thì trở nên thơm bùi rất hấp dẫn. Trám dùng để ăn chơi thì với chấm muối, còn không đem kho với thịt ba chỉ. Cái bùi bùi còn vương chút chát của trám sẽ làm vị béo ngậy của thịt đằm lại. (trám đen nấu thịt, quả trám, no căng bụng)
Quả trám vốn chát nhưng khi đã luộc qua thì trở nên thơm bùi rất hấp dẫn. Trám dùng để ăn chơi thì với chấm muối, còn không đem kho với thịt ba chỉ. Cái bùi bùi còn vương chút chát của trám sẽ làm vị béo ngậy của thịt đằm lại.
Khâu sơ chế lâu là vậy nhưng công đoạn kho với trám lại khá đơn giản. Bà bỏ thịt với trám vào nồi, cho nước hàng vào rồi đậy vung lại om. Bà dặn tôi om lửa nhỏ để thịt chín từ từ, tiết nước ngọt ra thấm vào quả trám. Đặc biệt, không được dùng đũa đảo thịt trong lúc om nếu không chúng sẽ nát.
Om một lát tôi đã nghe gian bếp thơm lừng. Mở vung thấy nước hàng đã cạn, bà bảo tôi nhắc xuống, nêm vào chút tiêu cho thơm rồi múc ra đĩa. Cũng là thịt ba chỉ nhưng kho với trám thì vị ngon khác lạ. Tôi vốn không thích thịt mỡ vì nó béo quá dễ ngấy nhưng món thịt kho trám của bà thì không thể chối từ. Vị bùi của trám làm cái béo của thịt trở nên vừa vặn cộng thêm chút cay cay của tiêu, ớt làm vị giác như được kích thích, tôi ăn no căng bụng mà vẫn còn thòm thèm.
Theo Người lao động
.