Chè Shan tuyết Suối Giàng (tỉnh Yên Bái)

 
leftcenterrightdel
 Để pha được một ấm chè Shan Tuyết thơm hương, đậm vị và nước màu vàng óng, người dân ở Suối Giàng thường dùng loại ấm đất nung già và nước trên núi chảy về đun sôi đủ độ. Sau khâu tráng chè là chế nước sôi vào đầy ấm để bọt trào ra ngoài, đậy nắp lại chờ chừng 10 phút. Chè được rót làm hai lượt để các chén có màu và vị như nhau. Nguồn: Internet
 
Chè cổ thụ Shan tuyết là tặng vật của dãy Hoàng Liên Sơn cho Suối Giàng. Từ những năm 1960, nhiều nhà nghiên cứu về cây chè ở Việt Nam và thế giới đã tìm thấy ở đây trên 80.000 cây chè từ 200 tuổi trở lên, trong số đó có rất nhiều cây trên 300 tuổi. Còn loại cây chè vào khoảng 100 năm tuổi thì nhiều vô kể. Những cây chè cổ thụ Shan tuyết to lớn thân nhuộm màu trắng mốc, uốn lượn nhiều cành buộc người hái phải trèo lên mới thu hoạch được. Chè ở đây búp to, phủ một lớp lông tơ mịn như nhung, trắng như tuyết. Bởi thế người ta gọi là chè Shan Tuyết.
 
Chè chịu đựng giá buốt suốt mùa đông trên đỉnh núi, ngậm từng hạt sương sớm khi giao mùa, ủ từng khối mù mây mỗi sớm. Những cây chè lúc này hội tụ tất cả tinh hoa đất trời thiên nhiên ban tặng nên cho vị đượm hơn cả. 
 
Đến với Yên Bái, bạn còn được nghe bà con người Mông kể câu chuyện về đàn khỉ hái chè Shan tuyết. Người ta kể rằng, xa xưa để hái được chè, mà không phải leo lên cây chè, ông cha ta đã huấn luyện các chú khỉ để làm việc hái chè thay cho người. Các đồi chè cao gần 1400m, chênh vênh rìa núi mép vực được đàn khỉ leo lên, hái chè và ném gọn gàng vào quẩy tấu (gùi), người dân chỉ việc lấy gùi về nhà đem sao chế chè, không phải tốn công sức hái chè. Ngày nay những gốc cây chè shan tuyết cổ thụ với thân nhánh vạm vỡ vẫn còn nhìn thấy rõ vết tích của khỉ hái chè... 
 
Bánh đậu xanh Hải Dương (tỉnh Hải Dương)
leftcenterrightdel
 Bánh đậu xanh Hải Dương được sản xuất từ bột đậu xanh nguyên chất, với đường trắng tinh luyện và dầu thực vật. Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thích hợp với mọi lứa tuổi. Nguồn: Internet.

 

Bánh đậu xanh được sản xuất từ bột đậu xanh nguyên chất, đường trắng tinh luyện và dầu thực vật. Bánh đậu xanh là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thích hợp với mọi lứa tuổi nhất là người già và trẻ em.
 
Phương pháp thưởng thức món đặc sản miền Bắc này sao cho đúng điệu cũng là một nghệ thuật. Khi thưởng thức bánh đậu xanh Hải Dương phải chầm chậm cho từng miếng một vào miệng, để từng miếng bánh tan vào trong miệng mới cảm nhận hết được vị ngon của bánh. Thêm một chén trà nóng bạn sẽ thấy bánh thật ngậy và thơm ngon, mát dịu.
 
Tôm khô (tỉnh Cà Mau)
leftcenterrightdel
 Để có được sản phẩm mang hương vị đặt trưng của rừng, biển, tôm phải được luột trong nước thật sôi từ 5-6 phút, rồi mới cho muối vào luột thêm 4-5 phút nữa sau đó mới đem ra phơi nắng hoặc sấy. Nguồn: Internet.
Cà Mau là vùng đất trời phú cho hệ sinh thái đa dạng nên cũng sản sinh ra nhiều loại đặc sản hấp dẫn du khách. Khi tới du lịch Cà Mau, có nhiều loại đặc sản để du khách lựa chon nhưng có một thứ mà du khách không nên bỏ qua đó là tôm khô. Rất nhiều du khách đến với Cà Mau đã mạng tôm khô về làm quà để tặng người thân, bạn bè.
 
Những hộ làm tôm khô lâu năm ở đây cho biết, để có được sản phẩm mang hương vị đặt trưng của rừng, biển, người làm tôm khô cũng phải có bí quyết riêng khi luột tôm. Tôm phải được luột trong nước thật sôi từ 5-6 phút, rồi mới cho muối vào luột thêm 4-5 phút nữa sau đó mới đem ra phơi nắng hoặc sấy. Tôm khô có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt tôm khô và dẻo, có vị ngọt đậm đà, không có mùi nồng.
 
Tỏi Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi)
leftcenterrightdel
 Tỏi Lý Sơn là loại tỏi quý ở Việt Nam, nó được trồng trên đất đảo Lý Sơn, vùng đất được hình thành do quá trình hoạt động núi lửa và sự bồi đắp của cát biển, đá san hô biển tạo nên, với sự đặc biệt về thổ nhưỡng và kinh nghiệm truyền thống bao đời từ khi khai sinh vùng đất đảo đã làm cho tỏi Lý Sơn có hương vị riêng và đặc biệt. Nguồn: Internet.
 
Lý Sơn là vùng trồng tỏi nổi tiếng của tỉnh Quảng Ngãi được mệnh danh là “vương quốc” tỏi. Cùng với khí hậu, thì đất ba-zan và cát biển đã góp phần tạo nên hương vị độc đáo của củ tỏi ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) mà không nơi nào có được.
 
Từ lâu tỏi Lý Sơn được lưu thông rộng rãi khắp mọi nơi .Tỏi Lý Sơn đã và được cục đo lường chất lượng kiểm định là một loại tỏi độc nhất vô nhị với: hương vị thơm ngon, chữa được các bệnh như Hạ huyết áp, tăng súc đề kháng cho cơ thể, chống cảm cúm… Những ai dùng rồi mới thấy Tỏi Lý Sơn là một sản phẩm không thể thiếu trong bữa an hằng ngày.
 
Rượu Bàu Đá (tỉnh Bình Định)
leftcenterrightdel
 Muốn có rượu ngon, người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, dụng cụ nấu cộng với kinh nghiệm gia truyền. Nguồn: Internet.
 
Tên gọi của rượu là do được nấu chủ yếu từ làng Cù Lâm thuộc xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Bàu Đá là tên của một bàu nước ngày xưa cả làng dùng chung, là nguồn nước để chưng cất rượu Bàu Đá. Bàu nước cổ này ngày nay đã cạn nước, nguồn nước chủ yếu để ủ men, cất rượu bây giờ là từ những mạch nước giếng của làng.
 
Rượu Bàu Đá đã từng được nhà thơ Nguyễn Duy phong là "Đệ nhất tửu" sau khi ông vào tận nơi để thưởng thức. Rượu Bàu Đá là sự cộng hưởng của nhiều nhân tố. Đầu tiên đó là sự thừa hưởng dòng nước ngọt ngào của ngọn nguồn sông Kôn, được ủ lạnh, lọc trong từ những hộc đá ngầm. Tiếp đến là sự khéo léo, cần mẫn của con người vùng “đất võ trời văn”. Sự cộng hưởng giữa thiên nhiên và tài hoa con người đã tạo nên thứ rượu đậm đà.
 
Kẹo Mè xửng (tỉnh Thừa Thiên - Huế)
leftcenterrightdel
 Mè xửng là sản phẩm truyền thống của cố đô Huế. Bản chất thanh lịch, cần cù, khéo léo của người dân Kinh kỳ đã tạo nên loại kẹo nức tiếng thiên hạ này bằng những nguyên liệu quen thuộc của đất cát miền Trung. Nguồn: Internet
Kẹo mè xửng có hai nguyên liệu chính tạo thành là mè (vừng) và xửng (cách hoán đường thành chất dẻo cô đặc). Mè xửng có độ dẻo đến mức có thể cuộn tròn hoặc bẻ gập thanh kẹo, nhưng bỏ tay ra nó lại trở về tư thế ban đầu. Mè xửng giòn, thành phần bột đậu nhiều hơn, đường ít hơn, được bọc ngoài một lớp bánh đa nướng, ăn giòn tan trong miệng. Mè xửng gương, giơ lên ngắm thấy trong suốt như gương. Mè xửng đen gồm toàn vừng đen bùi và bổ…
 
đường, giòn của đậu phụng, thơm bùi của mè. Nó còn có một người bạn đi kèm không thể tách rời đó là trà sen - thứ trà được ướp công phu từ những đóa sen còn đọng hơi sương.
 
Yến Sào (tỉnh Khánh Hòa)
leftcenterrightdel
 Yến sào xét theo nghĩa từ nguyên có nghĩa là cái tổ của chim yến. Nguồn: Internet.
Yến sào có hình chén trà bổ đôi, được làm từ nước bọt của chim yến trống và chim yế mái từ tuyến nước bọt dưới lưỡi. Nó bị đông cứng lại sau khi tiếp xúc với không khí. Là một vật chất hữu cơ thiên nhiên và hầu như là một dạng tươi tự nhiên và dễ hấp thụ.
 
Người ta cho rằng tổ yến là một loại thuốc bổ cung cấp thêm năng lượng cuộc sống, tăng cường trao đổi chất, cải thiện sự tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, có tác dụng dưỡng da, làm đẹp da hơn và cải thiện tình trạng của tóc. Ăn tổ yến liên tục sau một thời gian sẽ giữ cho cơ thể trẻ, khỏe, không bị bệnh, nhờ đó cải thiện sức khỏe kéo dài tuổi thọ. Tổ yến cũng có tác dụng nâng cao hoạt động sinh dục, có tác dụng bổ phổi, làm ẩm ướt đường hô hấp, giúp cải thiện tình trạng hen suyễn, lên đờm quá mức trong phổi và cổ họng, chống ho, nhổ ra máu và chiều hướng bị lao phổi, cũng tốt cho tim và sự tuần hoàn máu. Ngoài ra, tổ yến còn dùng để tiềm với táo tàu, hạt sen, hoài sơn, nhân sâm, đương quy, kỷ tử… làm thuốc bổ dưỡng cho người già yếu...
 
Sâm Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum)
leftcenterrightdel
 Sâm Ngọc linh chứa nhiều hợp chất quý có tác dụng tốt với sức khỏe con người và được đánh giá còn có nhiều tác dụng hơn cả nhân sâm Triều Tiên. Nguồn: Internet.
Trong dãy núi Ngọc Linh có loài nhân sâm nổi tiếng Việt Nam mang tên sâm Ngọc Linh, hay sâm Việt Nam, sâm trúc, sâm Khu Năm. Loại sâm này mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc Kon Tum và Quảng Nam ở độ cao 1.500 đến 2.100m. 
 
Sâm Ngọc Linh hay sâm Việt Nam là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Sâm Ngọc linh chứa nhiều hợp chất quý có tác dụng tốt với sức khỏe con người và được đánh giá còn có nhiều tác dụng hơn cả nhân sâm Triều Tiên. Nhân sâm Ngọc Linh, có thể cầm máu, lành vết thương, làm thuốc bổ, chữa bệnh sốt rét, đau bụng, phù thũng. Đặc biệt, nhân sâm Ngọc Linh có tính năng mà nhân sâm Triều Tiên không có đó là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu, chống oxi hóa, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh và thuốc trị bệnh tiểu đường.
 
Mật Ong rừng Gia Lai ( tỉnh Gia Lai)
leftcenterrightdel
 Mật ong ở Gia Lai có vị ngọt thanh, màu vàng óng ánh trong suốt đặc quánh, độ kết dính cao, có mùi thơm có màu vàng nhạt trông rất trong. Có vị ngọt tinh khiết, không bị kết tinh, không bị nhiễm bất kỳ loại kháng sinh nào. Nguồn: Internet.
Mật ong rừng là mật ong tinh khiết được ong thợ tạo ra từ việc thu thập phấn hoa từ các nguồn hoa dại. Mật ong rừng nguyên chất có thành phần và mùi vị rất đa dạng, tùy thuộc vào các loại hoa, vị trí và khoảng thời gian tạo mật khác nhau. Tác dụng của mật ong rừng nguyên chất vô cùng phong phú do nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có thuộc tính chống vi khuẩn.
 
Mật ong rừng nguyên chất được khai thác từ tổ ong tự nhiên trong rừng, có độ tuổi đến từ một đến vài năm tuổi và được đàn ong bảo quản một cách cầu kì. Mật ong rừng nguyên chất có chất lượng vô cùng tốt và có mùi vị thơm đặc biệt.
 
Cà phê Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk)
leftcenterrightdel
 Cà phê Buôn Ma Thuột là một trong những thương hiệu nổi tiếng của cà phê Việt Nam được trồng trên cao nguyên Buôn Ma Thuột, một cao nguyên thuộc vùng Tây Nguyên Việt Nam. Nguồn: Internet.
Bất kể ai có dịp đến với thành phố Tây Nguyên này đều muốn được một lần được thưởng thức hương vị cà phê đậm chất Ban Mê. Tuy không thể định nghĩa một cách rõ ràng nhưng khi đã một lần nhấp thử sẽ chẳng thể nào quên được vị thơm lừng, khác biệt. Tuy nhiên, theo những người sành điệu uống cà phê Buôn Ma Thuột thì rang xay chế biến cà phê thủ công vẫn có hương vị hấp dẫn hơn cả.
 
Ở Buôn Ma thuột người ta thường dùng cà phê được pha chế theo kiểu Đen, tức cà phê pha với đường hoặc Cà phê sữa, tức cà phê dùng chung với sữa những loại này thường uống trong ngày lạnh, để giữ độ nóng người ta còn ngâm cả ly cà phê trong chén nước sôi đem ra cho khách hoặc luộc các ly thủy tinh dày chuyên để đựng cà phê. Vào những ngày nóng hoặc theo khẩu vị, người ta dùng Đen đá hoặc Sữa đá tức cà phê như trên nhưng cho thêm đá. Tuy nhiên, ở các quán cà phê ở Buôn Ma Thuột, cà phê thường được pha rất đặc, nếu cho đá cũng chỉ có vài cục nhỏ, nên uống thấy rất đậm và gắt thường chỉ nhấp từng ngụm thật nhỏ và luôn uống thêm nước trà pha loãng, có một mùi vị rất đặc trưng.
Thùy Hương (t/h)