Hỏi nem chua rán ngon nhất mùa nào, ai nấy cũng đều thật thà: mùa lạnh. Vừa thơm, vừa ngậy, vừa cay, vừa được xuýt xoa lại vừa được sưởi ấm cả đôi tay lẫn dạ dày, còn món gì hợp với mùa lạnh hơn thế!
 
 
Nem chua rán ăn kèm tương ớt, nhưng không phải tương ớt đóng chai vẫn bán đầy rẫy siêu thị đâu nhé. Muốn ngon, phải là thứ tương ớt tự làm, loãng hơn và cũng cay hơn, nhìn thấy cả những miếng vỏ và hạt ớt xay rối. Mùi hăng cay tự nhiên của ớt, cái giòn tan bao bọc mềm dẻo, thơm ngậy của miếng nem khiến cho cổ họng không kìm được mà cứ bật ra những tiếng xuýt xoa.
 
Tôi vẫn thường đùa nem chua rán là món di động, bởi nó luôn có mặt trong thùng quà rong của những người bán dạo đạp xe đi khắp phố phường. Một chiếc thùng sắt đặt lên yên sau xe đạp, trên đó là một chảo dầu đang sôi sùng sục với nào là nem chua rán, chả cá, thịt rán… thơm lừng. Để những cô cậu học sinh mặc nguyên đồng phục, những cô gái điệu đà trong trang phục công sở cùng tụm lại…
 
Theo Thanh Niên
.