Nói đến ẩm thực Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung, có biết bao món ngon khiến đã ăn một lần là nhớ mãi. Nhưng có một món ăn mà nếu đã đến Đà Nẵng hay các tỉnh miền Trung, bạn nên thưởng thức một lần, vì nó chính là linh hồn ẩm thực của xứ sở này, đó là Mì Quảng.
 


Trái với những món bún, miến, phở rất cầu kỳ khi nấu nước dùng, nước dùng cho mì Quảng khá đơn giản. Chủ yếu là hầm từ xương heo hoặc sườn non, nhưng nêm nếm sao để nước dùng ngọt và đậm đà phụ thuộc vào cái tài của từng người nấu.

Món mì Quảng không thể thiếu rau sống. Thường thì ở hàng quán, món mì Quảng sẽ đi kèm đĩa rau có bắp chuối, rau muống bào, xà lách, húng quế...Người cầu kỳ lại nói mì Quảng ngon phải bao gồm 9 loại rau: Bắp chuối bào là quan trọng nhất và phải là bắp chuối sứ ngọt, rau muống bào, cải non mới hái, xà lách tươi, giá sống, húng, quế, rau răm, ngò. Thếu loại rau nào thì món mì Quảng coi như chưa đủ vị.

Để món mì Quảng trọn vẹn vị ngon còn phải kể đến bánh tráng mè nướng và đậu phộng rang giòn, cùng ớt xanh vị the chứ không cay, đặc trưng của món ăn xứ Quảng. Vị béo ngậy của đậu phộng, giòn thơm của bánh tráng và mè, một gắp mì Quảng cho vào miệng, cắn một miếng ớt xanh tươi, mới thấy vị ngon của mì Quảng không phải tự nhiên mà thu hút lòng người. Nó phải đặc biệt thế nào mới là món ăn được yêu thích đến vậy.

Người Quảng Nam - Đà Nẵng chịu thương chịu khó. Món ăn truyền thống ở đây vì thế mà cũng đậm đà, bao gồm cả mặn ngọt chua cay, như tình con người của xứ sở này.


Theo Huỳnh Thu Dung
PNO

.