Hà Nội, nơi có nhiều món ngon nổi tiếng được người sành ăn ưa thích như chả cá Lã Vọng, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì… và cứ mỗi khi tiết trời Hà Nội chuyển mùa sang đông người ta lại rục rịch đi tìm thưởng thức nem chua nướng như để làm ấm lòng mình trong tiết trời se lạnh.
 
Nếu đã từng đến Hà Nội trong những ngày gió mùa đông bắc tràn về, quan sát nhịp sống nơi đây bạn sẽ thấy dọc trên các con phố có vô vàn các kiểu hàng quán nướng lên ngôi. Có lẽ một phần vì Hà Nội có mùa đông, tiết trời se lạnh nên người ta thường thích ngồi nhâm nhi nơi các hàng quán nóng. Nào là khoai, ngô, sắn luộc cho tới chân cánh gà, chim cút… và đặc biệt phải kể đến món nem chua nướng.
 
 Vị chua cay, ngọt bùi béo thơm chảy ra từ nem chua nướng trên than hồng hòa quyện với gia vị chấm thêm chút tương ớt giữa tiết trời se lạnh của mùa đông luôn là một cái thú thưởng thức ẩm thực mà rất nhiều người Hà Nội thích - Ảnh: Quỳnh Anh
Vị chua cay, ngọt bùi béo thơm chảy ra từ nem chua nướng trên than hồng hòa quyện với gia vị chấm thêm chút tương ớt giữa tiết trời se lạnh của mùa đông luôn là một cái thú thưởng thức ẩm thực mà rất nhiều người Hà Nội thích - Ảnh: Quỳnh Anh

 

Chuyện kể rằng vào một chiều mùa đông cách đây hơn 20 năm về trước có cậu bé trên đường đi học về ngang qua quán cóc của cụ bà bán khoai trên phố Ấu Triệu, mới xin nướng nhờ cây nem chua ăn cho đỡ lạnh. Nướng xong nem vàng, tỏa mùi thơm bà mới ăn thử thấy hương vị khó quên... Có ai ngờ chính sự tình cờ này đã góp thêm cho Hà Nội một đặc sản nem chua nướng thơm ngon mà chẳng nơi nào cho người ta cái cảm giác tương tự như thế.

Nguyên liệu làm nem chua gồm thịt nạc xay, bì lợn, gia vị, tỏi, ớt và một chút thính trộn đều sau đó ủ kín từ 2 - 3 ngày để lên men tự nhiên. Ủ nem phải canh theo giờ, đủ tiếng phải mang ra ngoài không nem sẽ bị chua quá mất ngon. Nem khi nướng sẽ được xiên vào que tre, đặt trên vĩ than đã quạt hồng.
 
Nướng nem chua tưởng dễ mà lại thành ra khó, người nướng phải lật trở liên tục, canh nem đủ độ chín là lấy ra ngay, lơ đễnh chuyện trò một chút là nem có thể bị cháy sém mất ngon.
 
Nem nướng xong (ăn theo kiểu người Hà Nội) được dọn trên một cái mẹt làm bằng tre, ngồi ghế nhựa ngay sát vỉa hè, vừa ăn vừa thổi và ngắm phố phường…Vị chua cay, ngọt bùi béo thơm chảy ra từ nem chua nướng trên than hồng hòa quyện với gia vị chấm thêm chút tương ớt giữa tiết trời se lạnh của mùa đông luôn là một cái thú thưởng thức ẩm thực mà rất nhiều người Hà Nội yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ.
 
Nếu có dịp đến Hà Nội và tản bộ trên con phố Ấu Triệu vào một ngày đông, bạn hãy dừng chân tìm cho mình một không gian nơi quán nhỏ ven đường. Để thưởng thức món nem chua nướng và cảm nhận thêm một phần hương vị ẩm thực của người Hà Nội nhé... 
 
Theo Sài Gòn Ẩm Thực
.