Cật heo còn gọi là quả bồ dục, với chức năng gần giống như quả thận của con người. Cật heo tươi sẽ có màu sậm, đều màu, không lốm đốm những vết vàng, đỏ hoặc trắng. Nhàu là loại cây mọc hoang ngoài vườn tạp, khu đất trống. Thân cây non có cạnh, hơi dẹt, có rãnh. Lá mọc đối, có lá kèm, phiến lá uốn lượn, mặt trên xanh bóng, mặt dưới nhạt. Cây lớn cao đến năm ba thước tây, lá xum xuê quanh năm.


Lựa lá nhàu non hái về rửa sạch để ráo, rồi gói lấy cật đã xắt thành những miếng cỡ ngón tay, dài vài phân. Để cho gói lá khỏi bung người ta chuốt cọng lá dừa và dùng nó để ghim lại.

Cật gói xong để lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Lá nhàu chuyển dần sang úa, cật vừa chín, dùng đũa trở lại nướng cho đến khi vàng đều. Món này ăn luôn cả lá thì ngon miệng, vừa nên thuốc. Vị ngọt của cật nướng kết hợp với vị nhẫn đắng của lá tạo nên hương vị đậm dà chốn đồng quê.

Nước chấm cũng là nước và chao tán nhuyễn, thêm chút bột ngọt, đường cát, ớt, vắt thêm chanh…

Cật nướng lá nhàu ăn nóng với cơm. Ngon hơn nữa khi nó được dùng để bạn bè nhâm nhi vài ba chung rượu đế ấm nồng.

Món cật nướng lá nhàu còn có tác dụng chữa đau lưng, nhức nhỏi, quý ông còn tin rằng nó cải thiện đáng kể niềm vui ở chốn phòng the. Dân gian có câu: Cật heo nướng với lá nhàu / Đau lưng tan biến dạt dào tình xuân.

 

Theo TBKTSG

.