Thật ấn tượng nếu trong chuyến du lịch về miền Tây bạn lại được thưởng thức món canh chua cá ba sa nấu lá giang thơm lừng và đầy hấp dẫn, khiến lòng không thể quên một món ăn dân dã, ấm tình nơi quê hương hiền hòa và mến khách.
 
Trước hết, cá ba sa mua ở chợ về làm sạch nhớt với nước cốt chanh. Móc bỏ ruột (nhớ chừa phần mỡ nơi bụng có vị béo và thơm ngon!), cắt khúc, rửa sạch để ráo. Trước hết, bắc nồi nước lên bếp (với lượng nước vừa đủ) nấu sôi, cho cá ba sa vào nấu chín. Kế đến, tuốt lá giang lấy những lá vừa ăn (không già cũng không non), bỏ lá sâu và lá già, rửa sạch, để ráo. Chờ nước trong nồi sôi, vò kỹ lá giang rồi cho vào nồi cùng các phụ liệu khác như: đậu bắp, cà chua, rau muống, rau nhút, rau thơm,… Khi nước sôi bùng lên, các phụ liệu vừa chín tới, nêm nếm lần cuối, nhắc xuống. Cuối cùng, múc ra tô, cho rau thơm (ngò om, ngò gai) lên. Nhớ chuẩn bị 1 đĩa bún, chén nước mắm ngon nguyên chất trong đó có vài trái ớt hiểm chín, là xong!...
   
Thật ấn tượng trong chuyến du lịch về miền Tây được thưởng thức món canh chua cá ba sa nấu lá giang thơm lừng và đầy hấp dẫn. Dùng đũa gắp miếng bún trắng ngần, giẽ phần thịt nạc nơi bụng cá (có lẫn mỡ) cùng một ít khóm, đậu bắp, lá giang cho vào chén. Chan miếng nước canh chua lá giang cùng 1 tí nước mắm đưa lên miệng “lùa” một hơi, bạn  sẽ cảm nhận được hương vị ngọt, béo, mềm mại của thịt cá ba sa hòa lẫn vị chua thanh và mùi thơm đặc trưng của lá giang lan tỏa khắp giác quan, khiến ta không thể quên một món ăn dân dã nơi quê hương miền Tây hiền hòa và mến khách.
 
Theo Dân Việt
.