Trong món ăn quen thuộc của người Việt có những món ăn tuy đơn sơ, đạm bạc nhưng đôi khi còn ngon hơn sơn hào hải vị.



Một anh bạn của tôi thưở tóc còn để chỏm nghèo xác xơ, sáng nào cũng ngồi chồm hổm, quẹt nồi nghe rồn rột, giờ đây đang định cư tại Mỹ, mỗi lần về thăm quê anh đều đòi cho được món cá kho quẹt hoặc kho quéo. Anh nói ở quê người, anh nhớ rất nhiều thứ nào mùi rơm rạ, mùi khói đốt đồng, nào mùi nước mưa của ngoại hứng từ trên mái lá nhưng nhớ nhất vẫn là mùi kho quẹt. Mỗi lần nghe mùi nầy lòng anh cảm thấy nôn nao, man mác, nhớ ơi là nhớ!

Gần đây, nhiều người có xu hướng quay về ẩm thực truyền thống, đặc biệt là những món ăn dân dã quê mùa, trong đó có món cá kho quẹt và nước mắm kho quẹt mà nhiều nhà hàng sang trọng đang khai thác để phục vụ cho khách du lịch. Đặc biệt món kho quẹt hiện nay đã được nâng lên một giá trị mới không những về chất lượng mà còn đa dạng về cách chế biến như nước mắm kho quẹt với tỏi, ruốc tôm khô và tép mỡ hoăc cá, tép kho quẹt (còn gọi là kho quéo) gồm những loại cá ngon như cá cơm, cá linh, cá heo, cá rô… ăn với cơm hoặc cơm cháy.
 

Theo TBKTSG

.