Những chuyến biển sau Tết, ngư dân Quảng Ngãi hành nghề lưới trũ gần bờ thường trúng đậm cá cơm mồm.
 


Cá cơm mồm phơi khô bán với giá rất cao, thường được xuất khẩu qua Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy vậy, nhiều người làm ra vẫn giữ lại hay cố tìm mua để được thưởng thức đặc sản từ biển cả. Chỉ cần nhấc chảo đất lên bếp đun nóng. Sau đó cho ít khô cơm mồm vào chảo rồi dùng đũa đảo đều đến khi cá chín dậy mùi thơm thì nhấc xuống khỏi bếp và cho ra đĩa.

Thế là đã có món khô rang cá cơm mồm, nhai đến… mỏi cả mồm nhưng cứ vẫn thích nhai. Gắp vài con cá khô chấm vào bát nước mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi rồi cho vào miệng nhẩn nha nhai nghe khoan khoái trong lòng. Vị ngọt, mặn, chua, cay từ cá và mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi cứ thấm dần trong miệng làm rạo rực cả người. Sau những ngày lênh đênh trên sóng nước, cánh ngư phủ lại chuyện trò bên đĩa khô rang cá cơm mồm cùng với ly rượu đế cho đời thêm ý vị làm vơi đi bao nỗi nhọc nhằn giữa biển khơi.
 

Theo Báo Quảng Ngãi