Cá chạch là đặc sản của vùng nước ngọt. Chạch có nhiều loại: chạch khoan, chạch rằn, chạch bông, chạch lấu… nhưng phổ biến nhất là chạch rằn và chạch bông, con nhỏ, mình dẹp, đầu nhọn. Cá mập mạp, ngon nhất là khoảng từ tháng Mười đến hết năm âm lịch.


Muốn làm món nầy, chúng ta nên chọn những con cá còn tươi sống, càng lớn thịt càng nhiều. Trước hết phải làm sạch nhớt bằng cách chà xát với tro trấu, lá sả, lá tre hoặc rửa bằng nước chanh. Sau đó cứ để nguyên con, không cần đánh vảy và mổ bụng gì hết, rửa sạch cá, để ráo rồi ướp với tỏi, ớt đâm nhuyễn và ít muối chừng 15 phút cho thấm đều trước khi nướng bằng lửa than hoặc lò điện.

Ưu điểm của các loài cá chạch là ngọt thịt, dai, lại nhờ có sự kết hợp hài hòa giữa gia vị và nước chấm chua cay hoặc mắm me sẽ giúp cho thịt cá có mùi vị đặc trưng, không giống với các loài cá khác.

Cá chạch bùn không những là món ăn hấp dẫn, không xương, lạ miệng mà còn là món ăn vị thuốc. Theo Đông y, cá chạch hàm lượng đạm cao, có tác dụng tráng dương, ăn thường có lợi cho sức khỏe. Cũng chính nhờ vậy mà loại cá nầy đang có thị trường xuất khẩu và tiêu thụ trên thị trường nội địa rất mạnh, giá cả cũng khá cao (từ 350.000 – 500.000đ/kg).
 

Theo TBKTSG

.