Bếp than hồng rực đỏ, đặt vỉ rồi xếp những ống sậy chứa cá lên trên. Sức nóng của than làm cho sậy cháy xèo xèo và chảy nước. Con cá kèo cũng khô dần rồi chín khi sậy đã cháy xém.
 
 
Những miếng cơm trăng trắng trong lòng ống sậy đã thấm vào cá tạo nên một hương vị đậm đà và sức hấp dẫn có một không hai của món ăn này. Cá kèo nướng đã ngọt, đã thơm, nhưng “đã” nhất là phân bụng cá. Mật cá kèo nhẫn đắng mà béo ngậy, ai đã từng ăn rồi thì khó mà quên được nó. 
 
Từ bao đời, dân gian còn truyền lại câu ca dao đầy sức quyến rũ mà chân thành, mộc mạc:
 
"Các kèo nướng sậy vàng thơm/ Món ăn dân dã hết cơm nhà nghèo".
 
Theo Dân Việt
.