leftcenterrightdel
Hạt dẻ cười có nhiều tác dụng với sức khỏe. (Ảnh: vov.vn) 

Có nguồn gốc từ Tây Á, nhưng ngày nay, hạt dẻ cười (còn gọi là quả hồ trăn) đã phổ biến khắp thế giới. Những lợi ích của hạt dẻ cười có thể kể ra như sau:

Tốt cho tim mạch

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt dẻ cười có thể góp phần loại bỏ chất béo trong tim, do đó ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Hạt dẻ cười cũng có thể làm giảm cholesterol xấu và điều này làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành đến 12%.

Thậm chí, tiêu thụ một lượng hạt dẻ cười ở mức vừa phải cũng đã làm tăng nồng độ lutein - một chất chống oxy hóa "nổi tiếng" với hiệu quả bảo vệ cơ thể, chống oxy hóa do LDL và giảm bệnh tim.

Giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường

Hạt dẻ cười có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Nó có thể cung cấp phốt pho cho cơ thể và chuyển hóa các protein thành các axit amin, hỗ trợ cơ thể dung nạp glucose và phốt pho để giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Tốt cho hệ thống thần kinh

Lượng vitamin B6 phong phú trong hạt dẻ cười có tác dụng mạnh mẽ tới hệ thống thần kinh. Các phân tử axit amin làm nhiệm vụ dẫn truyền thông tin phải có vitamin B6 mới thực hiện tốt chức năng của nó.

Hơn nữa, B6 đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành của myelin - màng bọc xung quanh sợi thần kinh cho phép sự dẫn truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh đạt được hiệu quả tối ưu. Vitamin B6 còn góp phần vào quá trình tổng hợp serotonin, melatonin, epinephrine và axit gamma-aminobutyric, hoặc GABA, một loại axit amin giúp các xung thần kinh trong hệ thần kinh được ổn định.

Tăng cường sức khoẻ ruột

Các chất xơ trong quả hồ trăn giúp tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Các chất xơ trong hạt cũng bị tiêu hóa bởi vi khuẩn thực phẩm trong dạ dày của bạn và do đó hoạt động như một prebiotics (vi khuẩn đường ruột tốt).

Cải thiện thị lực

Hạt dẻ cười có lượng lutein và zeaxanthin cao nhất trong số các loại hạt. Lutein và zeaxanthin được tìm thấy trong võng mạc của con người, và các chất chống oxy hoá này để ngăn ngừa các vấn đề về mắt như thoái hóa điểm mắt và đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh đòi hỏi phải có đủ lượng vitamin B6. Thiếu vitamin B6 có thể làm chậm hoạt động của não cũng như làm giảm hiệu quả chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Hạt dẻ cười rất giàu vitamin B6, do đó nó có sthể hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.

Vitamin B6 được tìm thấy trong hạt dẻ cười còn giúp cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và duy trì sức khỏe của các tuyến bạch huyết, chẳng hạn như tuyến ức, lá lách và các hạch bạch huyết, đảm bảo sản xuất các tế bào máu trắng để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.

PV(Tổng hợp)