Theo Cục Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA), kể từ năm 2011, ADD đã khởi động dự án phát triển hệ thống tên lửa đánh chặn mới Haegung được thiết kế để đánh chặn tên lửa hoặc máy bay chiến đấu của kẻ thù đang bay đến.

“Chúng ta đã hoàn thành việc phát triển hệ thống vũ khí phù hợp với môi trường vận hành ở đất nước chúng ta để giảm tối đa thiệt hại do các vụ pháo kích tầm xa từ hầm phóng của CHDCND Triều Tiên,” DAPA cho biết.

leftcenterrightdel
 

“Sau khi đánh giá hiệu quả hoạt động của Iron Dome (Mái vòm thép), chúng tôi phát hiện khả năng phòng thủ bị hạ thấp đáng kể nếu CHDCND Triều Tiên tấn công ồ ạt bằng pháo tầm xa,” ADD giải thích.

Haegung sẽ là phương tiện được dùng để triệt hạ hệ thống pháo tầm xa của CHDCND Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ sớm triển khai hệ thống vũ khí mới cho Hải quân. Hệ thống được mệnh danh là “sát thủ pháo binh”, có tầm bắn hàng trăm km và có thể phá hủy chính xác mọi mục tiêu với bán kính lệch chuẩn chỉ 2m, theo DAPA.

Nó có thể phóng cùng lúc 4 tên lửa từ máy phóng cố định để xuyên thủng boongke và các mục tiêu rắn nằm sâu hàng mét dưới lòng đất.

Sách Trắng Quốc phòng năm 2016 của Hàn Quốc cho biết CHDCND Triều Tiên có khoảng 8.600 khẩu pháo tầm xa tự hành cùng với 5.500 máy phóng đa chức năng, 70% lượng vũ khí được triển khai gần khu vực biên giới.

CHDCND Triều Tiên có đến 340 đơn vị pháo binh tiền tuyến có thể “dội” đến 15.000 quả đạn pháo/giờ vào Seoul và các khu vực đô thị lân cận.

Hoạt động sản xuất hàng loạt vũ khí mới sẽ bắt đầu từ năm sau, hệ thống sẽ được lắp đặt trên các tàu Hải quân Hàn Quốc vào năm 2021. Vũ khí sẽ thay thế Hệ thống tên lửa Rolling Airframe của Mỹ mà Hải quân Hàn Quốc triển khai từ năm 2003.

“Vì được phát triển bằng công nghệ nội địa của Hàn Quốc, hệ thống tên lửa đánh chặn có mới khả năng cạnh tranh về giá và công nghệ, chúng tôi tin tưởng có phiên bản xuất khẩu của nó,” DAPA cho biết trong thông cáo báo chí.

                                                                                                                                                                            Phạm Trúc