Nga đã nhận được yêu cầu từ Ấn Độ về việc cung cấp một loạt máy bay trực thăng cảnh báo sớm trên không (AEW) KA-31 có thể sẽ được trang bị trên Tàu sân bay bản địa (IAC).

Trong một cuộc phỏng vấn với Interfax gần đây, Giám đốc của Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự Nga (FSVTS) Dmitry Shugaev cho biết, KA-31 là máy bay trực thăng AEW độc đáo với radar dưới thân có thể thu gọn.

Đây là máy bay trực thăng được thiết kế để bảo vệ các đơn vị tàu chiến hoạt động vượt ra ngoài phạm vi kiểm soát các radar cảnh báo sớm ven biển ERW, chống lại các cuộc không kích.

leftcenterrightdel
Trực thăng cảnh báo sớm KA-31 với rada đa năng gắn dưới bụng. Ảnh: defenseworld.

Nó cung cấp khả năng phát hiện các mục tiêu tầm thấp, trên không và trên mặt đất và báo cáo tự động cho các trạm kiểm soát trên mặt đất, trên tàu hoặc hệ thống phòng không.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã phê duyệt một thỏa thuận trị giá 3,6 tỷ ruby (520 triệu đô la) cho 10 máy bay trực thăng Kamov Ka-31 với Nga để tăng cường khả năng chống lại các mối đe dọa trên không đối với các hàng không mẫu hạm và tàu chiến lớn của nước này vốn đã được báo cáo vào tháng 5/2019.

Ka-31 mang theo một radar xoay được đặt bên dưới thân máy bay khi không sử dụng. Ka-31 sử dụng hệ thống radar 'Oko', có thể phát hiện các mục tiêu trên không ở khoảng cách tới 200km.

Radar Oko cũng có khả năng quét các mục tiêu trên bề mặt biển hoặc trên đất liền. KA-31 có cánh gấp, có thể gập lại cho phép nó được xếp gọn trong không gian chật hẹp như trên boong tàu hoặc tàu sân bay.

PV- Theo defenseworld.