Tại họp báo thường kì Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 27/12 ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Quian đã nhận được câu hỏi về việc ngư dân Việt Nam ngày 18/12 vớt được một vật thể nghi là ngư lôi Trung Quốc dạt vào bờ biển Phú Yên của Việt Nam, còn Trung Quốc hôm 21/12 xác nhận nước này bị thất lạc một ngư lôi huấn luyện trên Biển Đông, theo eng.chinamil.com.cn.

leftcenterrightdel
 Vật thể lạ nghi là ngư lôi huấn luyện của Trung Quốc

“Hai nước đã trao đổi về vấn đề này chưa và nếu rồi thì tiến độ của cuộc trao đổi đến đâu”, phóng viên đặt vấn đề.

“Trung Quốc và Việt Nam đã thảo luận về vấn đề này thông qua các kênh ngoại giao. Phía Việt Nam đã chủ động cho biết họ sẽ trả lại ngư lôi huấn luyện vào một ngày sớm đây”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Quian tuyên bố.

Trước đó vào sáng ngày 18/12, trong lúc hành nghề đánh bắt hải sản trên vùng biển phía Bắc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, một ngư dân phát hiện vật thể lạ bằng hình trụ tròn vướng vào lưới ở cách bờ khoảng 4 hải lý.

Ngư dân này đã sử dụng dây níu giữ vật thể lạ tại vùng biển Lao Mái Nhà, xã An Hải trước khi khẩn báo cho lực lượng chức năng.

Như đã đưa tin, vật thể “lạ” trên có chiều dài 6,8m, đường kính 54cm, phần đầu có màu cam, phần thân màu đen, phần đuôi có lắp đặt hai cánh quạt hình tròn với nhiều lá thép còn rất mới. Các chuyên gia phán đoán đây là một quả ngư lôi.

Tới ngày 21/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra tuyên bố thừa nhận thất lạc một quả ngư lôi huấn luyện khi thực hiện nhiệm vụ ở phía Đông đảo Hải Nam đầu tháng 12. Hải quân Trung Quốc xác nhận quả ngư lôi bị thất lạc chỉ là phiên bản huấn luyện và được phóng mà không có mục tiêu cụ thể.

Thái Hà