leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo tiết lộ của Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã thông báo với các nghị sĩ Mỹ việc ông vừa ký một sắc lệnh hành chính cấm mọi công dân và thực thể Mỹ tham gia các giao dịch mua bán vàng với Venezuela.

Cùng lúc, Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump là John Bolton cũng tỏ chính sách cứng rắn của Mỹ đối với Venezuela, Cuba và Nicaragua. Trong một bài phát biểu tại thành phố Miami, bang Florida, ông Bolton cáo buộc Cuba giúp đỡ Venezuela và nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ trừng phạt hơn 20 thực thể thuộc quyền sở hữu hoặc kiểm soát của các cơ quan quân đội và tình báo Cuba, theo đó công dân Mỹ sẽ bị cấm giao dịch, làm ăn với các thực thể này. Ông Bolton cũng nói rằng chính quyền Mỹ sẽ xem xét liệu có cho phép các công dân Mỹ có tài sản bị thu giữ tại Cuba được quyền kiện các công ty nước ngoài đã đầu tư tại Cuba hay không.

Liên quan Nicaragua, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cho rằng nếu Tổng thống Daniel Ortega không sớm tổ chức cuộc bầu cử "công bằng và tự do", Nicaragua sẽ phải hứng chịu các đòn trừng phạt của Mỹ.

Theo giới quan sát, các tuyên bố cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump đối với Venezuela, Cuba và Nicaragua nhằm lôi kéo sự ủng hộ của các cử tri là người nhập cư từ các nước nói trên trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ.

Theo TTXVN