leftcenterrightdel
 Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump (phải). Ảnh: CNN

Trong tuyên bố trên mạng xã hội Twitter qua tài khoản của Cố vấn Nhà Trắng Dan Scavino, Tổng thống Trump cam kết ông sẽ thực hiện chuyển giao quyền lực trong trật tự.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ kiểm đếm kết quả bầu phiếu đại cử tri và xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, với tổng số phiếu đại cử tri 306 so với 232 của ông Trump. Kết quả này cho thấy đã không có đại cử tri nào bỏ phiếu "bội tín" lại kết quả phiếu bầu phổ thông ngày 3/11, đi ngược lại nguyện vọng của cử tri Mỹ.

Trong tuyên bố trên, Tổng thống Trump nói rằng quyết định này của ông “chính là dấu chấm hết cho nhiệm kỳ thứ nhất vĩ đại nhất trong lịch sử các tổng thống Mỹ”.

Ông nêu rõ: “Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng tình với kết quả cuộc bầu cử, và những sự thật mà tôi thấy, song sẽ có một quá trình chuyển giao quyền lực một cách trật tự vào ngày 20/1… Tôi luôn nói rằng sẽ tiếp tục đấu tranh nhằm đảm bảo chỉ những lá phiếu hợp lệ được kiểm. Quyết định này là sự kết thúc cho nhiệm kỳ thứ nhất vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống Mỹ. Nó chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến của chúng ta nhằm Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Cử tri đoàn ngày 14/12/2020 đã bỏ phiếu xác nhận ông Joe Biden đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Theo kết quả các cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn, ông Joe Biden đã giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri, trong khi đó Tổng thống Trump giành được 232 phiếu đại cử tri.

Các lá phiếu đại cử tri này được niêm phong và gửi về Washington D.C. Việc lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhóm họp phiên đặc biệt để kiểm đếm kết quả bỏ phiếu hôm 14/12 là bước thủ tục cuối cùng để chính thức xác nhận chiến thắng của ứng cử viên Dân chủ Joe Biden, trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã họp xuyên đêm 6/1 để kiểm đếm kết quả phiếu đại cử tri. Ông Biden đã được Quốc hội xác nhận giành 306 phiếu đại cử tri, qua đó chính thức là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Kết quả này cho thấy đã không có đại cử tri nào bỏ phiếu "bội tín" lại kết quả phiếu bầu phổ thông ngày 3/11, đi ngược lại nguyện vọng của cử tri Mỹ.

Tờ USA Today đưa tin Ủy ban nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 3/1 thông báo trong hành trình đến Nhà Trắng nhậm chức đây sau khi làm lễ tuyên thệ tại sảnh Tây của Điện Capitol vào trưa 20/1 tới, ông Joe Biden và phu nhân Jill Biden sẽ được hộ tống bởi một đoàn xe gồm đại diện các lực lượng quân đội Mỹ, như lục quân, vệ binh quốc gia, đội nghi lễ, lực lượng mật vụ và quân nhạc...

Việc giảm quy mô lễ nhậm chức là một phần trong hàng hoạt giải pháp mà đội ngũ nhân viên của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden thực hiện để đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo TTXVN