Các quan chức địa phương và liên bang cho biết, một vụ tràn dầu lớn ngoài khơi bờ biển phía nam California, Mỹ khiến dầu dạt vào bờ biển Huntington, quận Cam vào cuối tuần qua, sau khi một đường ống dẫn dầu kết nối giàn khoan dầu Elly bị vỡ. Sự cố được báo cáo lần đầu tiên vào sáng 2/10.

leftcenterrightdel
Quang cảnh ở bãi biển kéo dài từ Huntington đến Newport, quận Cam sau sự cố tràn dầu. Video: Allen J. Schaben/Twitter. 

Giám sát viên quận Cam, Katrina Foley, cho biết vị trí đường ống sự cố cách bờ khoảng 8km, ngoài khơi thành phố biển Huntington Beach, quận Cam, California. Ước tính hơn 3.000 thùng dầu (hơn 570.000 lít) đã thoát ra ngoài tạo thành vết dầu loang bao phủ khoảng 30 km2 mặt biển. Váng dầu dạt vào dải bãi biển thơ mộng dài khoảng 11km, ké dài từ Huntington đến Newport thuộc quận Cam, vùng biển nổi tiếng và lý tưởng cho các hoạt động lướt sóng.

leftcenterrightdel
Váng dầu dạt vào dải bãi biển thơ mộng dài khoảng 11km, ké dài từ Huntington đến Newport. Nguồn: O.C. Register.
leftcenterrightdel
Dầu lắng trên bãi biển vào Chủ nhật, 3/10 ở bài biển TP Huntington Beach, California. Ảnh:  Kenneth Song / The News-Press/ AP.

Bà Foley cho biết, mùi hôi dầu đặc quánh trong không khí và bao trùm khắp khu vực. Dầu cũng đã xâm nhập toàn bộ vào đầm lầy Talbert rộng 10ha, một khu bảo tồn sinh thái lớn, gây ra những thiệt hại lớn về môi trường và hệ sinh thái vốn được gây dựng và bảo vệ trong nhiều thập kỷ.

Xác cá, chim và nhiều sinh vật biển khác đã xuất hiện trên các bãi biển.

leftcenterrightdel
Dầu vón cục trên bãi biển. Nguồn: O.C. Register.
leftcenterrightdel
Nhiều vị trí, váng dầu đặc quánh. Ảnh: Michael Heiman/ Getty. 

Trong một cuộc họp báo ngày 3/10, Thị trưởng Huntington Beach, Kim Carr, mô tả sự cố là một "thảm họa môi trường"; cho biết, các vùng đất ngập nước và một phần bờ biển của địa phương hiện bị bao phủ bởi dầu.

Sự cố khiến các bãi biển phải đóng cửa trong khi một số sự kiện liên quan đến biển đã bị hủy bỏ. Vào cuối ngày Chủ nhật, nhà chức trách tuyên bố đóng cửa nghề cá trong phạm vi 35 dặm dọc theo bờ biển và 6 dặm từ mép nước; đồng thời cảnh báo người dân tránh xã khu vực bờ biển bị ảnh hưởng bởi sự cố.

leftcenterrightdel
Bãi cát vàng thơ mộng biến thành màu đen. Ảnh: Mario Tama/ Getty 
leftcenterrightdel
Hoạt động thu gom váng dầu đang diễn ra tích cực 24/24 ngay sau sự cố. Ảnh: Ringo H.W. Chiu/ AP. 

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ phối hợp với Cục An toàn và Thực thi Môi trường- Bộ Nội vụ Mỹ (BSEE) đã huy động 4 máy bay để đánh giá mức độ ảnh hưởng của sự cố tràn dầu và thuê các nhà thầu thực hiện thu gom váng dầu.

Phao quây cũng đã được sử dụng để ngăn dầu lan vào Khu bảo tồn sinh thái Bolsa Chica và vùng đầm lầy Huntington Beach.

leftcenterrightdel
Sự cố tràn dầu gây ra thảm họa môi trường. Ảnh: Ringo H.W. Chiu/ AP. 

Tổng cộng 1.218 gallon hỗn hợp nước dầu đã được thu gom tính đến chiều 4/10, trong khi hoạt động ứng phó vẫn đang diễn ra tích cực 24/24, theo Cảnh sát biển Hoa Kỳ.

Theo Thị trưởng Huntington Beach, giàn khoan dầu sự cố được vận hành bởi Beta Offshore, một công ty con ở California của Tập đoàn Năng lượng Amplify có trụ sở tại Houston, Mỹ. 

leftcenterrightdel
Tôm cá và chim chóc trong khu vực bảo tồn biển đang bị bị đe dọa. Ảnh: David MCNew/ Getty. 
leftcenterrightdel
Một chú chim trên mình bê bết dầu được phát hiện trên bãi biển. Ảnh: Michele Gile/ Twitter.

Giám đốc điều hành Amplify Energy, Martyn Willsher, cho biết tại một cuộc họp báo, đường ống bị sự cố dài hơn 28km, năm dưới độ sâu 24-30m, đã được đóng lại và lượng dầu tồn trong đường ống cũng đã được hút ra.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Michelle Steel, đại diện cho một phần của khu vực bị ảnh hưởng, đã gửi thư cho Tổng thống Joe Biden, yêu cầu tuyên bố thảm họa cho quận Cam, căn cứ pháp lý để giải ngân quỹ liên bang cho các hoạt động khắc phục khẩn cấp hậu quả sự cố.

Huy Anh/Reuters, Aljazeera