Đường sắt cao tốc thông minh đầu tiên

Sau 4 năm xây dựng, tuyến đường sắt cao tốc mới dài 108 dặm (gần 180km), nối thủ đô Bắc Kinh với thành phố chủ nhà Olympic Trương Gia Khẩu vừa đi vào hoạt động, cắt thời gian di chuyển giữa hai thành phố từ ba giờ xuống còn 47 phút.

Tàu đạt tốc độ tối đa tới 350km/h (217 dặm/h) mà không cần người lái, được mệnh danh là mô hình tàu cao tốc thông minh đầu tiên trên thế giới.

Tuyến đường sắt còn được gọi là đường sắt cao tốc Jing-Zhang, kết nối Bắc Kinh, Yan Khánh và Trương Gia Khẩu, cả ba thành phố sẽ diễn ra các sự kiện trong Thế vận hội Mùa đông.

Tuyến đường sẽ dừng tại 10 ga, bao gồm cả Badaling Chang Cheng, khu vực nổi tiếng nhất của Vạn Lý Trường Thành.

Tuyến đường sắt được xây dựng trên nền móng của đường sắt Jing-Zhang được khai trương vào năm 1909, là tuyến đường sắt đầu tiên được thiết kế và xây dựng độc lập bởi người Trung Quốc, nối Bắc Kinh và Trương Gia Khẩu.

leftcenterrightdel
 Tàu cao tốc thông minh có tốc độ tối đa 350km/h. CNN.

Thông minh đến cỡ nào?

Chuyến tàu đầu tiên hoạt động vào ngày 30/12/2019 chạy từ Ga Bắc Bắc đến Ga Taizicheng.

Hiện có khoảng 30 tàu cao tốc chạy giữa Bắc Kinh và Trương Gia Khẩu hàng ngày và 6 tàu trong số chúng được phục vụ với các tiện ích thông minh.

Giá vé dao động tương đương từ 11-33USD cho tàu cao tốc bình thường và 12-38USD cho tàu cao tốc thông minh.

Thời điểm hiện tại, vé cho các chuyến tàu thông minh cần phải được đặt trước hai ngày.

Các toa tàu được trang bị wifi 5G, ánh sáng tự động thông minh. Con tàu trang bị tới 2.718 cảm biến để thu thập dữ liệu và phát hiện bất kỳ hoạt động bất thường nào trong quá trình vận hành.

Trong khi đó, mỗi ghế riêng đều có bảng điều khiển với màn hình cảm ứng riêng và đế sạc không dây.

Mặc dù các tàu cao tốc trên tuyến là tự động, bao gồm tự động khởi động, dừng và điều chỉnh tốc độ, nhưng vẫn có một tài xế giám sát thường trực trên tàu.

Tại nhà ga, robot và công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã được triển khai để giúp hành khách chỉ đường, hành lí và kiểm tra không cần giấy tờ.

Một trong những nhiệm vụ của tàu là phục vụ cho Thế vận hội Mùa đông, vậy nên nội thất của các đoàn tàu cũng được thiết kế phù hợp với nhu cầu của các vận động viên và nhà báo.

Một số cabin có khu vực lưu trữ lớn hơn cho các thiết bị thể thao mùa đông, có thể được truy cập bằng mã QR.

Chiếc xe phục vụ ăn uống có thể được chuyển đổi thành một trung tâm truyền thông trong Thế vận hội, với ghế ngồi và bàn có thể điều chỉnh giúp các nhà báo đi lại dễ dàng hơn với nhiều thiết bị. Chiếc xe cũng sẽ cung cấp một dịch vụ phát sóng trực tiếp và các cổng sạc bên dưới mỗi bàn.

Các ghế ngồi có thể tháo rời, giúp hành khách đi lại bằng xe lăn dễ dàng hơn trong Paralympics Mùa đông 2022.

PV- Theo CNN