Ria Novosti ngày 11/6 dẫn nguồn tin thân cận cho biết việc mua sắm F-35 nằm trong kế hoạch hiện đại hóa lực lượng quốc phòng Ba Lan. Nước này đang theo dõi hợp đồng F-35 của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ để sẵn sàng "thế chân" nếu Washington dừng bán cho Ankara.

leftcenterrightdel
Máy bay chiến đấu F-35. Ảnh: ITN 

"Ba Lan, nằm trong danh sách đợi được mua và bàn giao F-35. Trong trường hợp Mỹ bán các máy bay này cho Ba Lan, Warsaw không có cơ hội nhận chúng trước Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ bị loại khỏi danh sách",  nguồn tin tiết lộ.

Hồi đầu tháng 3, Bộ Quốc phòng Ba Lan công bố kế hoạch mua 32 máy bay chiến đấu đa năng F-35 cho tới năm 2026 nhằm thay thế cho các máy bay Su-22 và MiG-29 từ thời Liên Xô cũ. Việc Ankara bị loại khỏi chương trình F-35 theo đó giúp Ba Lan sớm biên chế loại máy bay hiện đại này.

Mỹ từng nhiều lần cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết không từ bỏ thương vụ mua sắm S-400 với Moscow, trong đó có việc gạt tên Ankara ra khỏi dự án máy bay chiến đấu F-35.

Hôm 10/6, Mỹ thông báo quyết định dừng đào tạo phi công Thổ Nhĩ Kỳ điều khiển máy bay F-35, trong một động thái thể hiện quyết tâm gây sức ép lên Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ kí hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD mua tên lửa S-400 Nga từ năm 2017, bất chấp sự phản đối gay gắt từ Mỹ. Những hệ thống đầu tiên dự kiến được bàn giao cho Ankara trong tháng 7, có thể đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu đầu năm 2020.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhiều lần tuyên bố không từ bỏ hệ thống S-400 của Nga, nhấn mạnh việc mua sắm vũ khí phòng thủ là quyết định nội bộ, không can dự đến Mỹ.

Trong diễn biến iên quan, báo Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin cho hay Ankara đã lên kế hoạch B, C, và D trong kịch bản họ có thể bị gạt tên ra khỏi dự án F-35 vì thương vụ S-400. Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Su-57 của Nga là phương án thay thế tuyệt vời.

Thái An