leftcenterrightdel
Ảnh: Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters 

"Chúng tôi không đếm xỉa tới tình hình chính trị ở Mỹ và chúng tôi cũng mong muốn điều tương tự từ phía Mỹ", Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 9-12 tuyên bố trên kênh truyền hình LCI, theo Reuters. "Tôi, và Tổng thống Pháp cũng vậy, muốn truyền thông điệp này tới Tổng thống Mỹ Donald Trump: Hãy để yên cho đất nước tôi".

Bình luận của ông Le Drian được đưa ra trong bối cảnh phong trào biểu tình của những người “áo gile vàng” leo thang cuối tuần vừa rồi, kéo theo loạt thông điệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trên twitter hôm 9-12, ông Trump viết: "Ngày rất buồn ở Paris. Có lẽ đã đến lúc chấm dứt Thỏa thuận Paris vô lý, rất tốn kém và trả lại tiền cho người dân dưới hình thức giảm thuế. Mỹ đã đi tiên phong và là quốc gia lớn duy nhất có lượng khí thải giảm vào năm ngoái”.

Tuần trước, ông Trump cũng “lợi dụng” phong trào biểu tình "áo gile vàng" ở Pháp để chỉ trích Hiệp định Khí hậu Paris. Ông nói rằng Thỏa thuận khí hậu Paris có những thiêu sót nghiêm trọng và việc Pháp tăng thuế môi trường đánh vào nhiên liệu cho thấy việc ông rút Washington khỏi thỏa thuận này là đúng đắn.

Cuộc biểu tình lớn nhất 5 thập kỷ tại Pháp nổ ra từ ngày 17-11, khi hàng chục nghìn người mặc áo gile vàng, loại trang phục buộc phải có trên mọi xe hơi ở Pháp, xuống đường kêu gọi chính phủ cắt giảm thuế xăng dầu, nhưng sau đó nhanh chóng lan thành phong trào chống lại chính phủ và Tổng thống Pháp Macron.

Sau cuộc bạo loạn ở Paris hồi cuối tuần trước, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tuyên bố hoãn kế hoạch tăng thuế xăng dầu cùng loạt biện pháp nhượng bộ để xoa dịu. Tuy nhiên, động thái này đã không mang lại kết quả.

Trong 2 ngày cuối tuần, Pháp buộc phải điều động 8.000 cảnh sát để bảo vệ an ninh trật tự cho thủ đô Paris, trong tổng số 89.000 nhân viên cảnh sát được triển khai trên khắp nước Pháp nhằm ngăn chặn biểu tình bạo động. Khoảng 1.400 người đã bị bắt trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Thái Hà