Thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo ở Đại sa mạc Sahara (ISGS), Adnan Abu Walid al-Sahrawi, đã bị lực lượng Pháp tiêu diệt, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo trên tweet vào sáng 16/9, giờ Việt Nam.

“Đây là một thành công lớn khác trong cuộc chiến của chúng tôi chống lại các nhóm khủng bố ở Sahel, tây Phi.”, ông Macron viết, tuy nhiên không tiết lộ địa điểm cụ thể của sự kiện.

Tháng 5/2015, al-Sahrawi tuyên bố trung thành với Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (khu vực Tây Á  phía đông Địa Trung Hải bao gồm Liban, Syria, Jordan, Israel, Palestine,..) và thành lập Nhà nước Hồi giáo ở Đại Sahara. 

leftcenterrightdel
Adnan Abu Walid al-Sahrawi, thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Đại sa mạc Sahara (ISGS). Ảnh: Aljazeera. 

ISGS đã thực hiện các cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn nhắm vào dân thường và binh sĩ ở Mali, Niger và Burkina Faso. Khu vực biên giới 3 nước là mục tiêu thường xuyên của ISGS và Nhóm thánh chiến Ủng hộ Đạo Hồi và tín đồ Hồi giáo (GSIM), nhánh khu vực của al-Qaeda .

Al-Sahrawi từng là thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo ở khu vực Sahel, Tây Phi. ISGS đã nhắm vào binh sĩ Mỹ trong một vụ tấn công chết người vào năm 2017. Vào tháng 8/2020, đích thân Sahrawi đã ra lệnh sát hại 6 nhân viên từ thiện người Pháp cùng tài xế người Nigerien.

Quân đội Pháp đã tiêu diệt một số thành viên cấp cao của ISGS trong các chiến dịch nhắm vào các thủ lĩnh thánh chiến.

Vào tháng 6, Tổng thống Macron tuyên bố cắt giảm lực lượng Pháp ở Sahel, sau hơn 8 năm hiện diện quân sự tại đây để tập trung lại vào các hoạt động chống khủng bố và hỗ trợ các lực lượng địa phương.

Huy Anh/AFP, Reuters