Financial Times dẫn các nguồn tin từ đội ngũ nhóm chuyển tiếp của ông Biden cho biết, Tổng thống Mỹ đắc cử đang cân nhắc việc thiết lập cơ cấu đặc trách châu Á của Nhà Trắng, trong Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC). Động thái cho thấy khu vực này hiện trở nên đặc biệt quan trọng kể từ khi chính quyền Obama "xoay trục sang châu Á".

“Tổng thống đắc cử đã nhiều lần nói rõ rằng châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có những cơ hội lớn, nhưng cũng là một trong những nơi mà các lợi ích và giá trị của chúng tôi phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng”, một quan chức nhóm chuyển đổi của ông Biden cho biết. Quan chức này mở ngoặc, chính quyền mới sẽ thiết lập một cơ cấu phù hợp, cũng như bổ nhiệm "những người phù hợp", để thúc đẩy lợi ích và giá trị của Hoa Kỳ bên cạnh các đồng minh trong khu vực.

leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đang cân nhắc thiết lập một cơ cấu đặc trách khu vực châu Á- Thái Bình Dương trong Hội đồng An ninh Quốc gia, cho thấy tầm quan trọng của khu vực đối với chính quyền sắp tới của Mỹ. Ảnh: CNN.

Nguồn tin nói, đã có một số đề xuất về cấu trúc, nhưng nhóm nghiên cứu vẫn chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào. Khả năng, cơ cấu này sẽ bao gồm một hội đồng với những giám đốc đặc trách riêng rẽ đối với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản-Hàn Quốc- Australia và các đồng minh khác của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Jeff Prescott, một quan chức trong nhóm chuyển tiếp của ông Biden, ứng cử viên được đề xuất đảm trách vị trí đứng đầu trong cấu trúc tại châu Á, nói với Financial Times vào tháng 10 rằng, ông Biden sẽ “cân chỉnh” lại các liên minh của Hoa Kỳ, một phần trong nỗ lực hợp tác với các nước khác để đối phó với Trung Quốc.

leftcenterrightdel
Ông Jeffrey Prescott, từng là trợ lý đặc biệt cho Tổng thống, Giám đốc cấp cao phụ trách Iran, Iraq, Syria và các quốc gia vùng Vịnh trong Hội đồng An ninh Quốc gia của Tổng thống Barack Obama; và là Phó cố vấn an ninh và cố vấn cấp cao về châu Á của Phó Tổng thống Joe Biden, được cho là ứng cử viên người đứng đầu cơ cấu đặc trách châu Á của NSC. Ảnh: Foreignpolicy. 

Một số chuyên gia cho rằng, việc thiết lập cơ cấu châu Á thuộc NSC sẽ gửi một tín hiệu tích cực đến các đối tác truyền thống của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Financial Times, ông Biden đang nỗ lực xây dựng đội ngũ an ninh của mình sau khi có kế hoạch bổ nhiệm ông Sullivan làm Cố vấn An ninh Quốc gia và Antony Blinken làm Ngoại trưởng; đồng thời dự kiến sẽ bổ nhiệm Ely Ratner, cựu cố vẫn của mình về Trung Quốc vào một vị trí cấp cao. Kelly Magsamen, cựu quan chức Lầu Năm Góc và NSC, cũng được cho là sẽ có một vị trí nổi bật ở châu Á.

Huy Anh