leftcenterrightdel
Chuyên gia kinh tế chính trị Brian Deese dự kiến giữ chức Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia. Ảnh: Bloomberg 
Trang mạng Politico và báo New York Times đưa tin ứng cử viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden đã lựa chọn ông Brian Deese, người từng có thời gian làm cố vấn Nhà Trắng dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, làm người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia.

Ông Brian Christopher Deese, sinh năm 1978, là một chuyên gia kinh tế chính trị từng phục vụ trong chính quyền Tổng thống Obama từ tháng 2/2015-1/2017 với vai trò Phó Giám đốc Văn phòng Quản trị và Ngân sách của Nhà Trắng. Ông cũng từng giữ cương vị Phó Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia.

Cùng ngày, hãng tin Reuters đưa tin ông Biden dự định chọn bà Neera Tanden, cựu cố vấn cho cựu Tổng thống Barack Obama, làm Giám đốc Văn phòng Ngân sách Nhà Trắng và chọn ông Wally Adeyemo - một luật sư người Mỹ sinh tại Nigeria, nguyên cố vấn kinh tế quốc tế cao cấp trong chính quyền của ông Obama - làm cấp phó cao nhất cho bà Janet Yellen tại Bộ Tài chính của chính quyền mới.
leftcenterrightdel
Đội ngũ truyền thông ông Biden công bố ngày 29/11. Ảnh: Twitter đội ngũ chuyển giao quyền lực Biden 

Trước đó, ông Joe Biden cho biết đội ngũ truyền thông toàn nữ sẽ "mang đến những quan điểm đa dạng cho công việc và cùng cam kết đưa đất nước trở lại tốt đẹp hơn”. Theo NBC News, ông Biden và bà Kamala Harris ngày 29/11 công bố đội truyền thông của chính quyền mới. Điểm đặc biệt của nhóm truyền thông này là tất cả thành viên đều là phụ nữ.

Jen Psaki, một nhân vật cấp cao của nhóm chuyển tiếp từng phục vụ dưới chính quyền Tổng thống Barack Obama, được chọn làm thư ký báo chí sắp tới của Nhà Trắng. Kate Bedingfield, người từng là Phó Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden, sẽ giữ chức vụ Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng.

Bên cạnh đó, Symone Sanders, một trong những gương mặt nổi bật nhất trong đội ngũ phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Biden năm 2020, sẽ giữ vai trò cố vấn cấp cao và phát ngôn viên chính của bà Harris. Trong khi đó, bà Elizabeth Alexander - cố vấn cấp cao trong ekip chiến dịch tranh cử - sẽ giữ chức Giám đốc Truyền thông của phu nhân Jill Biden. Bà Ashley Etienne - một cố vấn chiến dịch cấp cao - sẽ làm Giám đốc Truyền thông cho bà Harris.
leftcenterrightdel
Tướng 4 sao Lloyd Austin là một trong các ứng cử viên giữ chức Bộ trưởng Quốc dưới thời chính quyền của ông Joe Biden. Ảnh: Military.com 
Quá trình lựa chọn nhân sự cho chính quyền tương lai của ông Biden đang được khẩn trương xúc tiến. Trang mạng Axios dẫn hai nguồn đáng tin cậy liên quan tới quá trình lựa chọn nhân sự hôm 27/11 cho biết ông Biden đang xem xét đề cử Tướng 4 sao Lloyd Austin là người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Như vậy, các ứng cử viên tiềm năng cho vị trí quan trọng này hiện gồm có Lloyd Austin, Jeh Johnson, Tammy Duckworth và Michele Flournoy. Trong danh sách này, bà Michele Flournoy được xem là ứng cử viên sáng giá và có thể trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Nếu được bổ nhiệm, Tướng Lloyd Austin sẽ trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Tướng Lloyd Austin là cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ, trước khi về hưu vào năm 2016. Việc đề cử Tướng Austin cần phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.  

Tuần trước, đội ngũ phụ trách chuyển giao quyền lực của cựu Phó Tổng thống Joe Biden cho biết ông Biden đã lựa chọn một số chính khách vào danh sách quan chức cấp cao của chính quyền trong tương lai.

Theo quyết định trên, cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Anthony Blinken sẽ giữ cương vị Ngoại trưởng; Alejandro Mayorkas giữ chức Bộ trưởng An ninh Nội địa; Jake Sullivan giữ cương vị Cố vấn An ninh Quốc gia; Avril Haines làm Giám đốc Tình báo Quốc gia.

Đáng chú ý, cựu Ngoại trưởng Mỹ, cựu Thượng nghị sĩ John Kerry được bổ nhiệm làm Cố vấn đặc biệt của Tổng thống phụ trách vấn đề khí hậu. Ông Kerry sẽ thuộc biên chế của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) và đây là lần đầu tiên trong lịch sử NSC có một quan chức chuyên trách vấn đề chống biến đổi khí hậu.
Theo TTXVN