Hệ thống phòng thủ điện tử Triton chống lại máy bay không người lái FPV được chế tạo bởi Phòng thí nghiệm PPSH, chuyên dành cho xe tăng Nga là một trong những thiết bị đáng chú ý được giới thiệu tại Diễn đàn kỹ thuật- quân sự quốc tế Army-2023 đang diễn ra tại ngoại ô thủ đô Moscow, Nga.

Mẫu sản phẩm Tổ hợp phòng thủ điện tử Triton chống lại máy bay không người lái FPV đã được giới thiệu trên xe tăng T-72B3M ở gian hàng về xe bọc thép của Bộ Quốc phòng Nga.

leftcenterrightdel
 Xe tăng T-90M Proryv của Nga giới thiệu tại Army-2023. Ảnh: Sputnik/ Maksim Blinov.

“Sản phẩm được thiết kế để trấn áp các kênh điều khiển và truyền dữ liệu của máy bay không người lái (UAV) FPV.”, giới thiệu sản phẩm tại hội trợ viết.

Tổ hợp hoạt động ở bốn dải tần 868, 915, 1300 và 2400 MHz.

leftcenterrightdel
 Chiến đấu cơ Su-57 mới của Nga. Ảnh: Sputnik/ PavelBednyakov.

Triton cũng được nói có thể được điều khiển từ xa bằng công cụ điều khiển di động. Tổ hợp hoạt động bằng từ pin độc lập hoặc từ nguồn điện trên xe tăng.

Tại sự kiện, Elektromashina, một phần của Uralvagonzavod, Rostec, đã giới thiệu một mô đun chiến đấu điều khiển từ xa Narval ổn định bằng con quay hồi chuyển trên tàu, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất, ven biển, thủy lôi và tàu thuyền khỏi các phương tiện không người lái trên biển và trên không.

leftcenterrightdel
 Khu vực trưng bày các chiến lợi phẩm nguồn gốc NATO mà Nga thu được từ chiến trường Ukraine. Ảnh: Sputnik/ Maksim Blinov.

Mô đun Narval điều khiển từ xa được thiết kế để lắp đặt trên các thuyền hạng nhẹ có lượng giãn nước đến 20 tấn như một hệ thống vũ khí chính hoặc phụ, cung cấp khả năng tìm kiếm và tiêu diệt các mục tiêu bọc thép hạng nhẹ và vũ khí hỏa lực, tiêu diệt nhân lực của kẻ thù, và tiêu diệt các mục tiêu trên không bay thấp.

Trong bối cảnh nhu cầu chống lại các mối đe dọa mới ngày càng gia tăng, Narval cho phép đối phó hiệu quả với xuồng không người lái và phương tiện không người lái trên mặt nước.

leftcenterrightdel
 Xe bọc thép Bushmaster của Úc. Ảnh: Sputnik/ Maksim Blinov.

Vũ khí chính của tổ hợp là súng máy Kord 12,7 mm. Để chống bị rung lắc khi biển động và khai hỏa khi đang di chuyển, Narval được trang bị hệ thống ổn định con quay hồi chuyển ba mặt phẳng của hệ thống ngắm và súng, cũng như một máy theo dõi mục tiêu tự động.

Hệ thống quan sát bao gồm một camera ban ngày, thiết bị chụp ảnh nhiệt và máy đo khoảng cách laser. Ngoài ra còn có kế hoạch lắp đặt một trạm thời tiết, một tổ hợp tầm nhìn toàn cảnh, một radar có phạm vi phát hiện lên tới 600 m và các phương tiện phòng thủ chống lại vũ khí có độ chính xác cao.

leftcenterrightdel
 Một chiếc xe chiến đấu bộ binh nguyên vẹn CV 90 của Thụy Điển. Ảnh:  AP/ Alexander Zemlianichenko.

Chiếc xuồng không người lái đa năng dựa trên nền tảng Vizir đã được chế tạo ở Nga để thực hiện những nhiệm vụ của một drone tấn công trên biển, tiêu diệt các phương tiện của đối phương, vận chuyển binh sĩ và hàng hóa, đồng thời cũng là ca nô thủy văn, ông Mikhail Danilenko Giám đốc điều hành nhà máy Kingisepp, cơ sở sáng chế, cho biết.

Xuồng tấn công không người lái đạt tốc độ 80 km/h. Ở chế độ tiết kiệm, xuồng di chuyển với tốc độ thấp hơn, tuy nhiên cho phép di chuyển trên quãng đường tới 600 km.

leftcenterrightdel
 Vết đạn trên kính xe bọc thép Husky TSV của Anh. Ảnh: AFP  / Alexander Nemenov.

Theo ông Danilenko, phương tiện đánh chặn phương tiện không người lái trên biển Vizir có thể tấn công UAV đối phương bằng tên lửa, súng máy hạng nặng, hệ thống tác chiến điện tử và lưới chống UAV; Vizir có thể đi thẳng tới điểm ấn định và tự phóng ra một UAV, cả trên biển và trên không.

Cũng tại Army-2023, nhiều thành quả mới của ngành công nghiệp quốc phòng Nga cũng được giới thiệu, đáng chú ý là xe bọc thép bảo vệ đặc chủng 6x6 Z-STS Akhmat, xe thiết giáp Titan dành cho lính dù và đặc nhiệm, cũng như phương tiện không người lái Zubilo.

leftcenterrightdel
 Một người chụp vết đạn trên xe chiến lợi phẩm được cho do Nga thu được của NATO ở Ukraine. Ảnh: Sputnik/ Maksim Blinov.

Cả ba cỗ xe đều là sáng chế của công ty Remdizel- Cộng hòa Tatarstan, vùng Volga, Nga.

Ngoài ra, công ty sản xuất vũ khí BespokeGun của Nga còn giới thiệu tổ hợp súng trường bắn tỉa chính xác cao Raptor, gồm 2 mẫu, Raptor Tactical và  carbine Raptor.

Theo truyền thông Nga, những vũ khí được trưng bày đã qua “thử lửa”, được kiểm nghiệm và chứng tỏ khả năng trong thực chiến, trong đó có chiến trường Ukraine.

leftcenterrightdel
Những vết đạn trên một xe bọc thép chở quân được nói là M-113 của Mỹ. Ảnh: AFP/ Alexander Nemenov.

“Các mẫu vũ khí Nga được trưng bày tại Diễn đàn Army đều đã có kinh nghiệm sử dụng thành công trên chiến trường, chứng tỏ là vũ khí đơn giản, dễ vận hành đồng thời rất hiệu quả trong quá trình chống lại những sản phẩm hiện đại nhất của các đối thủ cạnh tranh từ phương Tây. Chúng đều đã trải qua quá trình hiện đại hóa cần thiết và được hoàn thiện có tính đến phản hồi từ khu vực tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.”, ông Alexandr Mikheev, CEO của Rosoboronexport, thành phần của Tập đoàn Rostec, Nga- nhà tài trợ chung của sự kiện, cho biết.

leftcenterrightdel
 Chiến lợi phẩm súng-AR-15-Mỹ. Ảnh: AFP / Alexander Nemenov.

Ở khu vực trưng bày của đối tác nước ngoài, Army-2023 có sự xuất hiện của nhiều phương tiện, khí tài quân sự đến từ Iran, đặc biệt là máy bay không người lái.

Ngoài ra, Army-2023 dành riêng khu vực trưng bày các chiến lợi phẩm nguồn gốc NATO thu được tại chiến trường Ukraine.

Đáng chú ý trong số các chiến lợi phẩm là các xe bọc thép Husky, Mastiff và AT-105 Saxon (Anh), Bushmaster (Úc), M-113 (Mỹ); xe chiến đấu bộ binh CV90-40 (Thụy Điển); xe tăng bánh lốp AMX-10RCR (Pháp),..

Văn Phong/Sputnik