Lần đầu tiên hệ thống tên lửa phòng không Antey-4000 tiên tiến của Nga đã được giới thiệu tại nước ngoài, trong khuôn khổ Triển lãm vũ khí quốc tế IDEX 2021 tại ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Đây được xem như một nỗ lực nhằm thúc đẩy xuất khẩu vũ khí Nga tại thị trường Trung Đông. 

“Lần đầu tiên tại một triển lãm nước ngoài, công ty sẽ giới thiệu các tài liệu thông tin về hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Antey-4000 như một phần tiếp theo của dòng sản phẩm Antey”, TASS dẫn tuyên bố của Antey. "Hệ thống đã nhận được các khả năng tiêu diệt mục tiêu trên không mới: tiềm năng của nó đã được mở rộng cả về phạm vi, độ cao và tốc độ ".

leftcenterrightdel
Hệ thống tên lửa phòng không Antey-4000. Ảnh: Nationalinterest.

.Antey-4000 là phiên bản xuất khẩu của hệ thống tên lửa phòng không S-300V4, được phát triển như một nền tảng phòng không để bảo vệ các trung tâm công nghiệp và quân sự quan trọng với thiết kế khung gầm cho phép hệ thống di chuyển trên địa hình hiểm trở. 

Nền tảng này bao gồm một bệ phóng 9A83M-2E, một phương tiện tải- phóng 9A84M-1E và các tên lửa đất đối không 9M83ME, 9M82ME,... 

Hệ thống được  giới thiệu lần đầu tiên  tại Diễn đàn Kỹ thuật và Quân sự Quốc tế Army-2020, được tổ chức ở ngoại ô  Moscow tháng 8/2020. Tập đoàn Almaz-Antey tuyên bố, hệ thống này có thể bao phủ diện tích bảo vệ lớn hơn 2-3 lần so với các hệ thống Antey-2500 và S-300VM tiền nhiệm.

Huy Anh/Nationalinterest