Nói với các phóng viên tại cuộc họp báo hôm 21/1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden chuẩn bị làm việc với Nga về Hiệp ước New START, rằng, Hoa Kỳ dự định gia hạn thêm 5 năm.

“Tổng thống từ lâu đã có quan điểm rõ ràng rằng, Hiệp ước New START là vì lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, và việc gia hạn này “có ý nghĩa” hơn là mối quan hệ đối địch với Nga, như ở thời điểm hiện tại.”, bà Psaki nói, đồng thởi mở ngoặc, START là hiệp ước duy nhất còn hiệu lực giữa Mỹ và Nga về kiểm soát vũ khí và là sự ràng buộc giúp ổn định chiến lược giữa hai nước".

Các quan chức Nga tiết lộ với CNN, hôm 21/1, Đại sứ Nga tại Mỹ, Anatoly Antonov, đã gặp cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, Jake Sullivan, để thảo luận về hiệp ước.

leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ và Nga ký Hiệp ước START-3 tại Praha- Czech ngày 8/4/2010. Nguồn: kremlin.ru 

Trước đó, CNN đưa tin, các cố vấn của ông Biden nêu quan điểm, chính quyền sẽ không tìm kiếm sự gia hạn ngắn hạn đối với thỏa thuận mang tính bước ngoặt. Cá nhân ông Biden đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc gia hạn thỏa thuận với Nga và sử dụng nó làm nền tảng để theo đuổi các thỏa thuận kiểm soát vũ khí trong tương lai.

Các chuyên gia kiểm soát vũ khí đã cảnh báo rằng, việc để hiệp ước mất hiệu lực có thể gây ra mối họa.

leftcenterrightdel
Kho vũ khí chiến lược của Nga được nói là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ. Ảnh: RIA Novosti.

Daryl Kimball, giám đốc của Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí Mỹ, giải thích: "Kho vũ khí của Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của Hoa Kỳ, vì vậy, việc gia hạn hiệp ước này với phạm vi tối đa cho phép, có ý nghĩa quan trọng. Nó cung cấp thời gian cần thiết để đàm phán các thỏa thuận tiếp theo"; thừa nhận "Các cuộc đàm phán đó sẽ cực kỳ khó khăn bởi vì chúng tôi có hơn một thập kỷ tích lũy các vấn đề cần phải giải quyết trong mối quan hệ hạt nhân Mỹ-Nga".

Kimball lưu ý, Moscow ủng hộ việc gia hạn 5 năm vô điều kiện.

Hiệp ước START-3 được Nga và Hoa Kỳ ký kết năm 2010, sẽ hết hiệu lực vào ngày 5/2. Theo Sputnik, Moskva đã nhiều lần kêu gọi Washington gia hạn hiệp ước vô điều kiện nhưng Mỹ lại đưa ra một số điều kiện mà Nga không thể chấp nhận được.

Huy Anh