Một máy bay Nga mang theo thiết bị y tế cho Hoa Kỳ đã hạ cánh tại sân bay quốc tế John F. Kennedy của New York vào thứ Tư, 1/4. Một nguồn tin nói với TASS, máy bay có thể được dỡ xuống bắt đầu lúc 5h chiều cùng ngày.

Trước đó, hôm thứ Hai, 30/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đạt được thỏa thuận trong một cuộc điện đàm về việc Nga sẽ gửi một chiếc máy bay với hàng viện trợ y tế tới Hoa Kỳ.

leftcenterrightdel
 

Tổng thống Donald Trump cảm ơn thiện chí của Nga, nói, cử chỉ đó rất đáng quý; trong khi Tổng thống Putin bày tỏ, khi các nhà sản xuất thiết bị và vật liệu y tế ở Mỹ trở lại sản xuất, họ sẽ có thể đáp lại hành động của Nga nếu cần thiết.

Đại sứ Nga Nga tại Washington Anatoly Antonov nói, đại dịch đang đe dọa toàn thế giới, vì vậy các quốc gia nên hợp tác để chống lại nó.

Cũng hôm thứ Tư, Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã bình luận về sự hỗ trợ mà Nga dành cho các quốc gia khác, nói, Đây là khủng hoảng quốc tế, và chúng ta cần giúp đỡ lẫn nhau.

leftcenterrightdel
Lượng vật tư y tế trong máy bay Nga viện trợ cho Hoa Kỳ. Nguồn: TASS. 

Trước Mỹ, từ ngày 23-25/3, 15 máy bay Il-76 của Nga đã đưa các nhà virus học và dịch tễ học quân sự, thiết bị chẩn đoán và khử trùng tới nước Y để giúp nước này chống coronavirus. 

Liên quan đến dịch COVID-19 tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, hai tuần tới sẽ “rất khó khăn và đau đớn” với nước này do đại dịch coronavirus.

Huy Anh