Theo Bộ Ngoại giao Nga, ngày 25/2, 8 nhân viên Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên cùng các thành viên gia đình đã về nước. Do giao thông đường sắt đóng cửa vì đại dịch, họ phải đi trên chiếc xe đẩy đường sắt do chính nhân viên sứ quán đẩy tay.

leftcenterrightdel
Do giao thông đóng cửa, các nhà ngoại giao Nga dùng xe đẩy để qua biên giới Triều Tiên- Nga, về nước. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga.

 “Vì biên giới đã bị đóng cửa hơn một năm qua và không có hành khách lưu thông, nên họ phải mất một chặng đường dài và khó khăn để trở về nhà. Đầu tiên là 32 giờ đi tàu hỏa, sau đó thêm hai giờ đi xe buýt đến biên giới và cuối cùng, phần quan trọng nhất của tuyến đường - đi bộ sang phía Nga. Để làm được điều này, cần phải làm một chiếc xe đẩy, đặt nó lên đường ray, xếp đồ đạc lên đó, cho trẻ em ngồi lên trên - và đi bộ qua", thông báo cho biết.

leftcenterrightdel
Cây cầu bắc qua sông Tumannaya, biên giới giữa Triều Tiên và Nga. Ảnh: GM.

Người đàn ông duy nhất trong đoàn là thư ký thứ ba đại sứ quán Vladislav Sorokin, trong khi thành viên nhỏ tuổi nhất là cô con gái ba tuổi Varya của anh.

leftcenterrightdel
Video các nhà ngoại giao Nga qua biên giới Triều Tiên- Nga về nước bằng xe đẩy đường sắt. Nguồn video: Bộ Ngoại giao Nga/Sputnik. 

Để qua biên giới, họ phải dùng sức đẩy chiếc xe đẩy đường sắt không động cơ, đi bộ hơn 1km, trong đó có đoạn qua cây cầu bắc qua sông Tumannaya.

Trên lãnh thổ Nga, tại trạm biên phòng Khasan, đoàn người đã được các đồng nghiệp từ văn phòng Bộ Ngoại giao Nga ở Vladivostok bằng xe buýt.

Huy Anh