leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Clip ghi lại cảnh UVA tấn công. Nguồn youtube

Phân tích vụ tấn công cho thấy một biến thế của máy bay không người lái (UAV) Ababil T, thường gọi Qasef 1 (Đòn tấn công sấm sét) đã được nhóm vũ trang Houthi sử dụng để ám sát các quan chức quân đội Saudi Arabia. 

Địa điểm của vụ tấn công được báo cáo là căn cứ không quân Al Anad.Tuy nhiên, định vị video về vụ tấn công cho thấy nó xảy ra tại căn cứ bộ binh Al Anad, cách phía Bắc căn cứ không quân khoảng 5 km.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Mảnh vỡ của chiếc UAV

Hầu hết bản đồ chiến sự mở ở khu vực chỉ ra địa điểm này cách lãnh thổ Houthi gần nhất khoảng 30 km, ngoài tầm hầu hết các loại pháo thông thường.

Video cho thấy vụ tấn công khá rõ ràng, một vật thể (UAV) hạ độ cao xuống vị trí mục tiêu và sau đó kích nổ. Mặc dù rất khó xác định, các đoạn video dường như cho thấy UAV phát nổ gần như ngay lập tức phía trên lễ đài, nơi các quan chức cấp cao đang ngồi xem buổi diễu binh. Điều này phù hợp với hình ảnh được đăng tải sau vụ tấn công, cho thấy các vũng máu lênh láng trên mặt đất. 

Một đoạn video được quay từ lễ đài cho thấy khoảnh khắc của vụ tấn công. Trong đoạn video, một quan chức cấp cao quân đội Saudi Arabia đang phát biểu đột nhiên thấy vật thể lạ bay đến và tiếng nổ phát ra, sau đó ông nằm gục xuống đất. 

Cho đến nay, số lượng thương vong vẫn chưa rõ ràng. Các bác sĩ ở một bệnh viện gần hiện trường xác nhận có 6 người chết và 12 người bị thương. Những người bị thương gồm có Tướng Zindani, giám đốc quốc gia Chuẩn tướng Mohammed Saleh Tamah, và Tư lệnh cấp cao quân đội Fadel Hasan.

leftcenterrightdel
 6 người thiệt mạng, vết máu tại hiện trường.

Mảnh vỡ được trông thấy video và hình ảnh về vụ tấn công cũng như hình dạng đặc biệt của UAV cho thấy thiết bị dường như có “nguồn gốc” từ dòng Ababil II được Iran thiết kế. Một phiên bản cải tiến của Ababil II, Ababil T đã được Houthi sử dụng với tên gọi Qasef-1.

Houthi liên tục tuyên bố rằng Qasef 1 là một trong những loại UAV tự họ thiết kế và sản xuất, nhưng thông qua điều tra của CAR tiết lộ UAV thực tế được nhập lậu vào Yemen từ Iran. 


Phạm Trúc