Ngày 21/9, một máy bay chiến đấu của Syria đã bị bắn rơi trên lãnh thổ Syria. Nhận định ban đầu cho rằng một tiêm kích F-16 của Israel đã hạ gục một cỗ máy lỗi thời của Syria. Tuy nhiên, truyền thông Nga và các nguồn tin địa phương nói, máy bay chiến đấu của Syria đã bị hệ thống tên lửa phòng không của Israel bắn hạ.

Bộ Quốc phòng Syria chính thức xác nhận, phi công không kịp thoát ra khỏi máy bay và đã thiệt mạng.

leftcenterrightdel
Máy máy tiêm kích Su-22, phiê bản xuất khẩu của Su-17, do Liên Xô phát triển, giới thiệu năm 1972. Ảnh: Sputnik. 

Việc các nguồn tin địa phương khẳng định tên lửa phòng không bắn hạ chiến đấu cơ Syria là dựa trên dải khói mà tên lửa này để lại dấu vết trên bầu trời. Chính quyền Syria nhấn mạnh, máy bay chiến đấu của họ không đe dọa bất kỳ quốc gia nước ngoài nào và dữ liệu chuyến bay cho thấy, máy bay chiến đấu luôn ở trong không phận Syria.

Theo BM, Israel thường xuyên tấn công Syria. Vào đêm 30/8, không quân Israel đã thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn và bất ngờ, đánh trúng các mục tiêu và vị trí của quân đội Syria.

leftcenterrightdel
 Sukhoi Su-22M-4 của Không quân Iraq. Ảnh: T. Laurent.

Theo các nguồn tin địa phương và hãng thông tấn quốc gia SANA của Syria, cuộc tấn công  đến từ Núi Hermon và Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát, nhắm vào một số kho vũ khí nằm gần sân bay ở phía nam Damascus. Có 2 binh sĩ thiệt mạng và bảy người bị thương trong cuộc tấn công.

Các xạ thủ phòng không Syria, những người đã nổ súng vào các mục tiêu trên không, đã bắn trúng một số tên lửa của đối phương, một nguồn tin nói với SANA.

Ngày 24/7/2018, một chiếc Su-22 của Không quân Syria cũng đã bị phòng không của Israel bắn rơi. Chiếc máy bay được nói đã đi vào không phận do nhà nước Do Thái kiểm soát 2 km.

Huy Anh/BM