Người phụ nữ có tên Rasmiya Awad bị bắt trong một vụ đột kích hôm 4/11 gần thị trấn Azaz, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Họ dẫn nhiều nguồn tin cho biết vụ bắt giữ có thể gây thiệt hại nặng nề cho “mạng lưới tình báo” của IS.

Baghdadi tự sát trong một vụ tấn công của lực lượng đặc biệt Mỹ vào nơi hắn lẩn trốn ở miền Tây Bắc Syria vào tháng trước.

Cái chết của hắn được xem như là một chiến thắng dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng các nhà phê bình tranh luận rằng IS vẫn là mối đe dọa an ninh ở Syria và ở nơi khác, đặc biệt châu Âu.

leftcenterrightdel
 Chị gái của trùm khủng bố IS Abu Bakr al Baghdadi-Rasmiya Awad. Ảnh: TRT

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói với Hãng thông tấn Reuters rằng vụ bắt giữ chị gái của Baghdadi sẽ giúp khám phá sâu “mạng lưới hoạt động nội bộ của IS.”

Rất ít thông tin về chị gái của trùm khủng bố IS và các cơ quan truyền thông quốc tế chưa có xác minh độc lập danh tính người phụ nữ đã bị bắt.

Baghdadi từng sống với 5 anh em trai và một số chị em gái, tuy nhiên chưa ai rõ liệu họ có còn sống, New York Times đưa tin.

Vụ bắt giữ diễn ra ở tỉnh Aleppo hiện nằm dưới quyền kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara phát động chiến dịch quân sự hồi tháng 10 qua.

Awad bị phát hiện trên một thùng xe container, bà ta đang sống với chồng, em chồng và 5 đứa con ở đây, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói với Hãng thông tấn AP, cho biết phụ nữ này đang bị thẩm vấn vì tình nghi có liên quan đến “một nhóm cực đoan.”

Quan chức này cho biết Awad có thể là “mỏ vàng” thông tin tình báo dành cho Mỹ và các nước đồng minh khai quét sạch mạng lưới khủng bố. 

Phạm Trúc