Sau quá trình tranh cử và tranh luận công khai, kết thúc vào Chủ nhật, 13/9, sáng 14/9, ông Suga Yoshihide, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản đã được các nghị sĩ Đảng LDP cầm quyền bầu là lãnh đạo mới của đảng này.

Ông Suga là phụ tá trung thành lâu năm của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Abe Shinzo.

Suga, 71 tuổi, người đã nói rằng ông sẽ theo đuổi các chính sách kinh tế và đối ngoại quan trọng của ông Abe,

Người chiến thắng trong cuộc đua LDP gần như chắc chắn được bầu làm thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội vào thứ Tư, 16/9, do LDP chiếm đa số. 

leftcenterrightdel
Trong buổi bầu cử sáng 14/9, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản đã được các nghị sĩ Đảng LDP cầm quyền bầu là lãnh đạo mới của đảng này. Ảnh: Reuters.

Tham gia tranh cử vào vị trí Chủ tịch đảng LDP có cựu Tổng thư kí đảng Dân chủ Tự do Ishiba Shigeru, Chánh Văn phòng Nội các Suga Yoshihide và Trưởng ban Chính sách đảng Dân chủ Tự do Kishida Fumio.

Trước khi tiến hành bầu chọn, 3 ứng cử viên đã tham gia các buổi tranh luận công khai xoay quanh các hệ thống chính trị mà các ứng cử viên hi vọng sẽ thiết lập cho Nhật Bản cũng như các biện pháp để đối phó với tình hình dịch COVID-19.

 Ông Abe, thủ tướng phục vụ lâu nhất của Nhật Bản, tháng trước cho biết sẽ từ chức do sức khỏe kém, kết thúc nhiệm kì kép gần 8 năm.

Reuters viết, Suga cho biết ông sẽ tiếp tục chiến lược “Abenomics” đặc trưng của Abe về chính sách tiền tệ siêu thuận lợi, chi tiêu và cải cách của chính phủ trong khi giải quyết các vấn đề của COVID-19 và nền kinh tế đang xuống dốc, đồng thời đối mặt với các vấn đề dài hạn như dân số già và tỷ lệ sinh thấp của Nhật Bản .

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy các nhà sản xuất Nhật Bản vẫn bi quan trong tháng thứ 14 liên tiếp trong tháng 9, nhấn mạnh thách thức to lớn mà nhà lãnh đạo tiếp theo phải đối mặt.

Huy Anh