"Chính NATO đã từ bỏ mọi chương trình nghị sự tích cực trong quan hệ với Nga. Điều đó (quan hệ Nga-NATO) thậm chí không còn tồn tại", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksander Grushko ngày 15/4 tuyên bố, nhấn mạnh mọi hợp tác quân sự và dân sự giữa hai bên đã chấm dứt, theo Ria Novosti.

leftcenterrightdel
Bùng nổ căng thẳng, Nga tuyên bố chấm dứt quan hệ với NATO.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cáo NATO là bên dừng các tiếp xúc làm việc trong lĩnh vực quân sự với Nga trước, đồng thời nói rằng tình trạng quan hệ của hai bên đang tiến tới trạng thái giống như Chiến tranh Lạnh.

Theo nhà ngoại giao Nga, nền an ninh của châu Âu phụ thuộc rất lớn vào quan hệ giữa Nga và NATO. “Tuy nhiên, cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy NATO biết cách thoát khỏi góc tối này”, ông Grushko nói.

Quan chức ngoại giao Nga cũng tiết lộ, chi phí quân sự hàng năm của NATO (khoảng 1.000 tỷ USD) hiện đang cao hơn chi phí của Nga gấp 22 lần. Tuy nhiên, điều đó không khiến Nga muốn tham gia chạy đua để gia tăng chi phí, mà hướng tới các biện pháp "tiết kiệm, trọng điểm và hiệu quả."

Căng thẳng Nga-NATO leo thang trong nửa thập kỉ gần đây, sau cuộc chính biến lật đổ chế độ ở Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Cơ chế đối ngoại mang tên Hội đồng NATO-Nga từng bị hai bên đình chỉ hoạt động năm 2014, mở lại vào năm 2016 nhưng không đủ để xoa dịu căng thẳng.

Trong những năm gần đây, NATO do Mỹ dẫn đầu tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới Nga với ít nhất 4.500 thiết giáp hạng nặng, tên lửa các loại, máy bay chiến đấu và hàng ngàn binh sĩ.

Nga, để đáp trả, đã triển khai hàng loạt vũ khí chiến lược đến vùng lãnh thổ Kaliningrad ngay sát biên giới một số nước như Ba Lan, Lithuanna nhằm nắn gân NATO cũng như cho ra mắt một loạt vũ khí tấn công.

Thái An