"Việc nâng cấp tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov thuộc Đề án 1144.2M đang diễn ra. Giai đoạn đại tu và sơn thân vỏ đã hoàn tất. Con tàu dự kiến thử nghiệm trên biển vào năm 2020", TASS ngày 17-1 dẫn thông cáo do nhà máy đóng tàu Sevmash, nơi hiện đại hóa chiến hạm Đô đốc Nakhimov thông báo với truyền thông.

leftcenterrightdel
Tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov. Ảnh: RT 

Đô đốc Nakhimov là một trong bốn tuần dương hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc Đề án 1144 hay lớp Kirov, được Liên Xô biên chế ngày 30-12-1988. Nga tiến hành đại tu tàu Nakhimov từ năm 2014 và dự kiến đưa tàu này trở lại các hạm đội hải quân vào năm 2021.

Nakhimov có thiết kế tương đương với siêu chiến hạm Pyotr Veliky của Hạm đội Phương Bắc. Mỗi tàu có hệ thống vũ khí tương đương một hạm đội tàu chiến riêng lẻ, nên chúng được gọi là "siêu pháo đài nổi" trên biển trong suốt 3 thập kỉ qua.

Theo RT, Nakhimov sau khi trở lại sẽ hiện đại hơn tàu Pyotr Veliky nhờ việc được trang bị những hệ thống điện tử, thông tin liên lạc và vũ khí hiện đại nhất của Nga hiện nay. Trên tàu, chỉ có 4 lò phản ứng hạt nhân được giữ nguyên còn các hệ thống điều khiển sẽ đều được nâng cấp lớn.

leftcenterrightdel
Tàu Pyotr Veliky. Ảnh: Dover Marina 

Sau khi nâng cấp, Đô đốc Nakhimov sẽ có độ giãn nước tiêu chuẩn gần 20.000 tấn và khoảng 25.000 tấn khi mang đủ vũ khí. Với chiều dài 252m, rộng 28,5m và mớn nước 9,1m, đây là lớp tàu tuần dương lớn nhất từng được Liên Xô chế tạo. Tàu có thể đạt tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ (trên 55,5 km/giờ) nếu chạy bằng lò phản ứng hạt nhân và khoảng 20 hải lý nếu chạy bằng động cơ diesel. 

Bên cạnh đó, 20 ụ phóng tên lửa diệt hạm siêu thanh P-700 Granit trên tàu sẽ được thay thế bằng 70-80 ống phóng thẳng đứng cho tên lửa hành trình Kalibr hoặc P-800 Oniks, có tầm bắn và uy lực vượt trội trong khi kích cỡ lại nhỏ gọn hơn.

leftcenterrightdel
Tên lửa Yakhont của Nga. Ảnh: Military Today 

Tiếp đó, các tổ hợp tên lửa-pháo phòng không S-300F Fort với 12 giàn phóng và 96 quả tên lửa có thể vừa đánh trả mục tiêu trên không lẫn trên biển có thể được nâng cấp để trang bị những tên lửa đời mới nhất mà Nga đang triển khai trên S-300 và S-400 phiên bản mặt đất. 

Các quan chức quốc phòng Nga từng nhấn mạnh Đô đốc Nakhimov sẽ trở thành tàu chiến mạnh nhất trên đại dương sau cuộc đại tu. Đô đốc Nakhimov có thể sẽ được biên chế trở lại Hạm đội Phương Bắc để sát cánh cùng Pyotr Veliky trong các cuộc quần thảo khắp đại dương.

Thái Hà